Mấy ngày qua, chúng tôi nhận được phản ánh của nông dân và một số hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp ở thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) về việc một cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu ở địa phương này kinh doanh hàng trăm bao phân bón kém chất lượng bị phát hiện nhưng cuối cùng… thoát hiểm. Trong đó, nghi vấn có sự tiếp tay của cơ quan chức năng.

Theo đó, tháng 4-2016, Đoàn kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng tiến hành kiểm tra DNTN Hồ Mỹ Nhiên, do ông Giang Công Tại làm chủ (địa chỉ ở phường 1, thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng).

Sau khi kiểm tra, nhận thấy phân bón của cơ sở này “có vấn đề” nên đoàn đã lấy 3 mẫu phân bón gửi đi thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (viết tắt là Trung tâm 3, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ KH&CN).

Theo phiếu kết quả thử nghiệm ngày 25-4 của Trung tâm 3 và phiếu đánh giá kết quả ngày 6-5 của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Sóc Trăng, các mẫu phân bón lấy từ DNTN Hồ Mỹ Nhiên đều “không đạt chất lượng”.

Không đồng ý với kết quả thử nghiệm lần thứ 1, DNTN Hồ Mỹ Nhiên yêu cầu gửi mẫu đi thử nghiệm lần thứ 2 ở một đơn vị khác. Lần này, các mẫu phân bón nói trên được gửi đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cần Thơ. Kết quả, cả 3 mẫu gửi đi đều thấp hơn mức chất lượng ghi trên nhãn, nên được đánh giá là “mẫu không đạt chất lượng”.

Theo qui định, với kết quả 2 lần thử nghiệm cho thấy phân bón của DNTN Hồ Mỹ Nhiên không đạt chất lượng thì phải xử lý theo pháp luật. Nhưng thật bất ngờ, giữa tháng 6-2016, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Sóc Trăng lại tiếp tục gửi mẫu thử nghiệm (lần 3) tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (thuộc Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT).

Ngày 17-6 nhận mẫu, ngày 27-6 có kết quả thử nghiệm thì cả 3 mẫu phân bón gửi đi đều “đạt chất lượng” (?!). Với kết quả này, DNTN Hồ Mỹ Nhiên… thoát hiểm.

Tuy nhiên, theo hồ sơ chúng tôi có được cho thấy, đã có sự việc bất thường, nhằm “giải cứu” phân bón kém chất lượng khi Chi cục QLTT Sóc Trăng gửi mẫu đi thử nghiệm lần thứ 3.

Cụ thể, ngày 17-6, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ nhận mẫu phân bón thử nghiệm của Chi cục QLTT Sóc Trăng và ngày 27-6, Giám đốc trung tâm này ký phiếu kết quả thử nghiệm các mẫu phân bón do Chi cục QLTT Sóc Trăng gửi đến thử nghiệm.

Từ kết quả này, DNTN Hồ Mỹ Nhiên được an toàn. Bất thường thứ hai thể hiện ở sự khuất tất của một số cán bộ Chi cục QLTT Sóc Trăng khi đã có sự “đánh tráo” các lần thử nghiệm. Theo hồ sơ, “danh sách phân bón thử nghiệm” lần thứ nhất ghi rõ ngày 4-5-2016; lần thứ hai ghi ngày 2-6-2016.

Tuy nhiên, lần gửi đi thử nghiệm thứ 3 ngày 5-7-2016 thì lại được ghi là lần 2 (?!). Đây chính là mấu chốt của nghi án “giải cứu” phân bón kém chất lượng mà dư luận đặt câu hỏi cho cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ sự thật của vấn đề để có câu trả lời cho nông dân và các cơ sở kinh doanh chân chính khác.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Trung, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Sóc Trăng cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin này và đang tổ chức xác minh làm rõ. Nếu đúng như phản ánh thì sẽ xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan”.

Còn ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng cũng đồng quan điểm: “Lãnh đạo Sở Công Thương Sóc Trăng cũng nhận được thông tin này và đang cho Thanh tra Sở tiến hành thanh tra làm rõ trong thời gian sớm nhất để xử lý theo qui định”.

Ông Nguyễn Văn Thọ, người dân thị xã Ngã Năm, bức xúc: “Bà con nông dân chúng tôi sợ nhất là mua phải phân rởm, tiền mất tật mang. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức cho nông dân chúng tôi yên tâm”.

Đức Văn - Cao Xuân