Theo đó, Nguyễn Hữu Tình bị truy tố hai tội danh “giết người” và “cướp tài sản”, trong đó tội giết người có đến 4 tình tiết tăng nặng giết nhiều người, giết người dưới 16 tuổi, giết người mà sau đó phạm tội khác nặng hơn, che giấu tội phạm khác với khung hình phạt cao nhất, lên tới tử hình.

Gần 8h sáng, hung thủ Nguyễn Hữu Tình mới được dẫn giải đến toà. Vừa nhìn thấy Tình, những người trong gia đình nạn nhân khóc la thảm thiết “sao mày ác thế” và đuổi theo. Cảnh sát dẫn giải và hỗ trợ tư pháp phải ngăn chặn không cho người nhà nạn nhân tiếp cận Tình...

HĐXX công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử
Hung thủ Tình được đưa đến toà

Người nhà nạn nhân

Như tin đã đưa, từ năm 2009, anh Mai Xuân Chinh (46 tuổi) và vợ Mai Thị Hồng (37 tuổi) cùng ba người con (từ 6 tuổi đến 13 tuổi) sinh sống tại nhà riêng trên đường số 7, phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân.

Vợ chồng anh Chinh mở xưởng sản xuất, gia công đồ xây dựng tại nhà riêng và thuê hai người đồng hương Thanh Hoá vào làm, trong đó có anh Mai Văn Căn (39 tuổi).

Cuối năm 2015, Nguyễn Hữu Tình lên TP Hồ Chí Minh làm phụ hồ và ở trọ tại nhà anh Mai Văn Căn. Giữa tháng 8-2017, Tình thất nghiệp nên được anh Căn giới thiệu và xin vào làm việc tại xưởng của anh Chinh. Ngoài mức lương 4,5 triệu đồng/ tháng, Tình và hai người làm công khác được bao ăn và ngủ lại trên gác phía trước phòng ngủ của vợ chồng anh Chinh.

Trong thời gian làm việc tại xưởng anh Chinh, do Tình làm việc không hiệu quả, không chịu tăng ca, hay đi chơi đêm và ăn nhậu đến sáng mới về nên thường hay bị chị Hồng la rầy và có ý định qua Tết sẽ không thuê Tình nữa.

Từ giữa tháng 11-2017 đến đầu tháng 2-2018, hai người làm công ở lại cùng Tình lần lượt về quê, chỉ còn Tình ở lại nhà anh Chinh. 

Đến khoảng 14h ngày 12-2-2018 (nhằm 27 Tết nguyên đán), vợ chồng anh Chinh tổ chức ăn uống trong gia đình có Tình tham gia. Tình đề nghị chị Hồng cho ứng lương 5 triệu đồng và bán cho Tình máy laptop 5 triệu đồng (đây là chiếc máy tính chị Hồng đưa cho cả nhóm nhân công sử dụng chung để giải trí trong những lúc giải lao). Chị Hồng không đồng ý bán máy laptop cho Tình và nói để cho cả nhóm sử dụng chung nên chỉ ứng lương cho Tình 5 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, sau khi cùng anh Chinh khiêng bàn ghế ra ngoài lau chùi, Tình đi ngủ. Đến khoảng 21h, Tình thức giấc thì nghe vợ chồng anh Chinh đang ngồi trong phòng khách nói chuyện và có ý chê Tình lười, ngủ nhiều nên tức giận không ngủ được.

Đến khoảng 4h sáng ngày 13-2-2018, Tình lấy viên bi bằng sắt cầm trên tay đi qua đi lại trên gác tâng lên xuống làm viên bi rơi xuống sàn gây tiếng động. Chị Hồng đang ngủ giật mình dậy đi ra la Tình. Trong lúc tức giận, Tình lấy dao xếp xông đến đâm chị Hồng. Nghe tiếng động, anh Chinh thức giấc cũng bị Tình dùng dao tấn công. Lần lượt sau đó, ba đứa con của anh Chinh và chị Hồng thức giấc cũng bị Tình dùng dao đâm tử vong. 

Điều đáng lên án là trong lúc gây án, Tình bị thương ở tay khi giằng co con dao với anh Chinh, Tình còn bình tĩnh xuống bếp băng bó vết thương sau đó quay lại hiện trường xem xét và khi thấy các nạn nhân còn thoi thóp, Tình tiếp tục dùng dao tấn công những người này cho đến chết. 

Sau khi gây án, Tình lục tìm tài sản có giá trị nhưng không tìm thấy gì ngoài 3 chiếc điện thoại di động, chiếc laptop và bộ trang sức của chị Hồng. Tình cố gắng mở két sắt trong phòng ngủ của vợ chồng anh Chinh nhưng không được. Sau đó, Tình thu dọn quần áo bỏ vào trong ba lô, mở cửa sắt dắt xe gắn máy ra ngoài rồi đóng cửa bỏ đi. 

Trên đường bỏ trốn, Tình có nhờ hai người bạn giúp đỡ đưa vào viện băng bó vết thương và bán tài sản vừa cướp được nhưng nói dối là bị chém và tài sản đó là của mình để điều trị.

Ngày 15-2-2018, sau nhiều lần đến nhà anh Chinh biếu quà Tết nhưng gọi không thấy ai trả lời, anh Mai Văn Căn nghi ngờ. Cùng lúc này, Tổ tuần tra bảo vệ dân phố phát hiện nhà anh Chinh không khoá cửa, bên trong có mùi hôi thối. Anh Căn cùng tổ dân phố mở cửa vào nhà thì phát hiện chị Hồng nằm chết trên ghế ở phòng khách nên trình báo Công an.

Khi Công an đến hiện trường thì phát hiện tiếp anh Chinh cùng 3 con nhỏ chết trong nhà.

Qua điều tra truy xét, chiều 16-2-2018, Tình đã bị Công an bắt giữ. Quá trình điều tra, Tình đã khai nhận diễn biến hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Đến 8h30 hung thủ được đưa vào phòng xử, 8h40 HĐXX bắt đầu làm việc.

A.Huy - Hồng Sơn