Quan điểm của Bộ Công an là xử lý bất kỳ ai có vi phạm, kể cả trong lực lượng Công an và Thanh tra giao thông. Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đã chia sẻ, từ thông tin được báo chí và người dân phản ánh về những xe quá tải có gắn logo đi qua các trạm cân mà không bị xử lý, nổi cộm nhất ở TP Hồ Chí Minh, Cục Cảnh sát hình sự đã lập chuyên án điều tra để làm rõ có sự "bảo kê" của lực lượng chức năng hay không. 

Trước đó, sau một thời gian trinh sát, Cảnh sát hình sự đã phát hiện có nhiều loại logo khác nhau. Có ngày, trinh sát ngồi trực ở một điểm phát hiện có tới 200 xe gắn logo đi qua, phần lớn xe có biểu hiện chở quá tải. Logo được nhiều xe tải sử dụng nhất là "Gara ôtô Thành Đô" và "Xe chở hàng", song qua trinh sát cho thấy, gara Thành Đô chỉ là bãi xe chở hàng, không có hoạt động sửa chữa.

Sau 5 tháng điều tra, Cảnh sát hình sự đã tạm giữ 7 người liên quan đến đường dây bán logo, tự in và bán các logo giá từ 400 đồng đến 1.000 đồng, song bán cho chủ xe giá 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng. Thủ đoạn của nhóm người này là tổ chức một hệ thống nắm tình hình kiểm tra của lực lượng chức năng tại những chốt kiểm soát tải trọng xe lưu động. Sau khi có thông tin kiểm tra thì báo về cho trung tâm chỉ huy để thông tin cho tài xế.  Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến còn cho biết, nhóm người này móc nối với cán bộ làm nhiệm vụ, có cả thanh tra giao thông nắm tình hình.

Khi có xe vi phạm, những người  này đến xin xỏ để không bị phạt hoặc giảm nhẹ mức phạt, nếu không xin được thì nộp phạt. "Các xe quá tải hoạt động một thời gian dài gây bức xúc cho người dân, cả những lái xe tải không dán logo. Sau khi phá đường dây, nhiều xe đã bóc dỡ logo", Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết.

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến kiến nghị ngành Giao thông cần có quy định dán logo trên kính xe để phòng ngừa tiêu cực, không để lái xe tự dán nhiều loại logo như hiện nay. Ngoài ra, các lực lượng thanh tra làm nhiệm vụ cần có tác phong chuyên nghiệp hơn như cảnh sát giao thông để tránh hiện tượng "bảo kê" xe quá tải.

Tại lễ trao tặng Kỷ niệm chương, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát hình sự phát hiện tiêu cực trong quá trình kiểm soát xe quá tải. Ngoài ra rà soát các quy định trong ngành để tăng cường quản lý nhà nước, giáo dục thanh tra giao thông là đội ngũ trong sạch, đi đầu trong chống tiêu cực, bảo vệ hạ tầng giao thông. Bộ trưởng Bộ GTVT đã trao bằng khen và kỷ niệm chương cho 9 cá nhân thuộc Cục Cảnh sát hình sự đã có nhiều đóng góp cho ngành Giao thông vận tải.

Đặng Nhật