Theo Luật sư Trương Tiến Hùng, trong hơn 1 tháng qua, Pate Minh Chay bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, gây ngộ độc cho hàng loạt người, trong đó có nhiều người phải thở máy là điều hết sức nguy hiểm. Đặc biệt đã có tới 1300 khách hàng đã mua sản phẩm này, nguy cơ bị nhiễm độc là rất lớn. 

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, "Đây là vi khuẩn có độc tố mạnh nhất, ngấm vào hệ thần kinh, làm cho các cơ bị liệt. 1,3-2,1ng/kg (liều rất nhỏ) có thể gây chết người". Thuốc giải độc cũng rất đắt, 1 lọ thuốc giải độc, có giá lên tới 8.000 USD (khoảng 185 triệu đồng).

Theo Luật sư Hùng, đây là một vụ án nghiêm trọng đã diễn ra gần 1 tháng nay và ngày càng phức tạp, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cần khởi tố vụ án, tiến hành điều tra nguyên nhân, hành vi dẫn đến sự việc đau lòng này, đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân được an toàn. Mọi hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng con người trên diện rộng với nhiều người cần phải truy cứu trách nhiệm và chịu hình phạt thích đáng.

Giám đốc Công ty Luật TNHH Hồng Phú cho biết, các cá nhân gây ra sự việc lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho hàng loạt người nhiễm độc phải chịu trách nhiệm hình sự, đơn vị sản xuất sản phẩm Pate Minh Chay phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người tiêu dùng theo Điều 23 Luật bảo vệ người tiêu dùng.

Nạn nhân của vụ Pate Minh Chay bị liệt hoàn toàn, thở máy 

Trước đó, vào ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã có công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc Pate Minh Chay gây ngộ độc cho hàng loạt người dùng. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong thực phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã phát đi cảnh báo khẩn về sản phẩm Pate Minh Chay, có chứa vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (2 ca) với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Thời gian gần đây tiếp tục có thêm các bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn sản phẩm của hãng này. Cục An toàn thực phẩm cũng đã cảnh báo với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Đồng thời, ngay sau cảnh báo của Cục ATTP, Bộ Y tế, đơn vị sản xuất, cung ứng các sản phẩm chay Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đã dừng bán hàng và tiến hành thông tin đến người tiêu dùng để thu hồi các sản phẩm đã bán ra trong tháng 7, 8.Trần Hằng