Trước đó, ngày 14/2, nhận được đơn trình báo của gia đình ông Giàng A Thanh, ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, về việc con gái ông là cháu Giàng Thị Dê, 16 tuổi, bị 1 thanh niên rủ tới bản Nậm Pậy, huyện Phong Thổ chơi không thấy về.

Qua xác minh, điều tra, ngày 15/2, Công an huyện Phong Thổ phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, Việt Nam và Công an huyện Kim Bình, Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc giải cứu thành công cháu Giàng Thị Dê và bàn giao cho gia đình.

Ngay sau khi giải cứu được nạn nhân, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với Công an huyện Phong Thổ đã xác định danh tính đối tượng và bắt khẩn cấp Thào A Chì.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Chì khai nhận: Bằng thủ đoạn gọi điện làm quen qua điện thoại, tán tỉnh và vờ hứa hẹn yêu đương với Giàng Thị Dê, ngày 12/2, Chì gọi điện rủ Dê về nhà ăn Tết và ra mắt gia đình để chuẩn bị làm đám cưới. Lợi dụng nạn nhân không biết đường nên đối tượng đưa thẳng sang bên kia biên giới bàn giao cho 1 đôi vợ chồng người Trung Quốc và bán trao tay cho đối tượng thứ 3 với giá 500 nhân dân tệ.

Khi biết mình bị lừa bán, Dê đã tìm cách điện thoại liên hệ về với gia đình. Khi đối tượng thứ 3 đưa em vào sâu trong nội địa thì được lực lượng Công an huyện Kim Bình giải cứu.

Văn Thiệp