Theo cáo trạng, Diệp và chị Phan Thị Thúy Ngân (31 tuổi) là vợ chồng, cả hai đã có 2 con chung (11 tuổi và 1 tuổi).

Do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, từ tháng 4/2014, cả hai sống ly thân. Diệp về quê ở Long An sinh sống, còn chị Ngân về quê ở An Giang sinh con thứ 2. Đến tháng 6/2014, chị Ngân đưa con về sống cùng cha mẹ ruột trong khu nhà trọ nằm trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh).

Sáng ngày 24/2/2015, Diệp chạy xe máy đến phòng trọ cha mẹ vợ để thăm con. Tại đây, Diệp đề nghị vợ quay lại với mình nhưng bị từ chối. Tức giận, tối cùng ngày, Diệp đi mua khoanh kẽm, 2 lít dầu hỏa rồi đến phòng trọ cha mẹ vợ đợi chờ cơ hội để ra tay.

Bị cáo Diệp tại phiên tòa.

Đến khoảng 1h sáng ngày hôm sau, sau khi quan sát không có ai, Diệp lấy một đoạn kẽm đã mua cột vào khoen khóa cửa ngoài phòng trọ rồi đổ dầu vào khe cửa, sau đó dùng quẹt ga châm lửa đốt.

Phát hiện cháy nhà, cha mẹ vợ Diệp ẵm đứa con nhỏ của Diệp mới 2 tháng tuổi chạy vào nhà vệ sinh đóng cửa lại và kêu cứu. Cùng lúc này, chị Ngân cùng em trai đang ngủ trên gác thức dậy phát hiện đám cháy chạy xuống định thoát ra ngoài nhưng không được.

Khoảng 10 phút sau, người dân xung quanh phát hiện đám cháy nên đến dập tắt lửa, đưa những người trong gia đình ra ngoài. Chị Ngân và em trai bỏng nặng nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Hai tuần sau, chị Ngân tử vong, còn người em bị thương tích 35%. Ngoài ra, toàn bộ vật dụng trong gia đình trị giá 33 triệu đồng bị cháy không còn sử dụng được.

Đối với Diệp, sau khi gây án, y chạy xe đến cầu Phú Mỹ (quận 7) nhảy sông tự tử nhưng được Trạm an toàn hàng hải cứu nên không chết.

Với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng như đã nêu trên, tại phiên tòa dù đã được gia đình nạn nhân xin xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo nhưng HĐXX vẫn tuyên mức án trên.

A.Huy