Liên quan đến đến vụ án Trần Văn Nhứt giả danh “Đại tá Công an” lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiều 20/3, Đại tá Trần Văn Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Sau quá trình xác minh, đơn vị đã làm rõ danh tính “Bảy cụt”, “Bảy lửa”, đối tượng giả danh “Trung tướng Bộ Quốc phòng” và ra quyết định khởi tố bị can và quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thiên Hưởng (64 tuổi, ở phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai đối tượng Trần Văn Nhứt và Nguyễn Thiên Hưởng.

Theo kết quả điều tra bước đầu, trong các phi vụ làm ăn, đi đến đâu, “Bảy cụt” tức Nguyễn Thiên Hưởng đều “nổ” là Trung tướng, công tác tại Tổng cục II, Bộ Quốc phòng, cố vấn Bộ Chính trị, hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND!? Còn Trần Văn Nhứt tự xưng mình là Đại tá, công tác tại Tổng cục V – Bộ Công an, là trợ lý giúp việc cho Bảy. 

Để thực hiện hành vi phạm tội, hai đối tượng Bảy và Nhứt đi đến các tỉnh, thành lân la tiếp xúc, làm quen với một số cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành ở các địa phương rồi lòe các cá nhân, doanh nghiệp rằng mình có khả năng xin dự án, xin giấy phép đầu tư, giấy phép hoạt động trên các lĩnh vực như giáo dục, y tế, mua bán các loại gỗ quý… để các cá nhân và doanh nghiệp đưa tiền để từ đó chiếm đoạt.

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin Công an Hà Tĩnh khởi tố đối tượng giả danh “Đại tá” và “Trung tướng” lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhiều tổ chức, cá nhân là bị hại đã cung cấp thông tin đến cơ quan Công an. Bước đầu, cơ quan điều tra đã xác định Nguyễn Thiên Hưởng và Trần Văn Nhứt đã lừa đảo chiểm đoạt tài sản của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng xác định, bằng thủ đoạn trên, Hưởng và Nhứt còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân và doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố khác. 

Cũng theo Trưởng phòng PC45, Công an Hà Tĩnh, trong các phi vụ làm ăn, đi đâu Nguyễn Thiên Hưởng cũng tự xưng mình là “Bảy” nên hầu như tên thật của Hưởng không ai biết, toàn bộ hồ sơ chỉ đạo Nhứt làm và nhận tiền đều qua tài khoản của Nhứt.

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố bị can và ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thiên Hưởng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những ai biết nơi ẩn náu hoặc thông tin liên quan đến Nguyễn Thiên Hưởng, đề nghị thông tin đến cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Tĩnh, số 268 đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, điện thoại: 098 206 5189; 094 207 3678 hoặc 0393. 888659

Cơ quan Công an sẽ đảm bảo bí mật cho những công dân cung cấp thông tin đến tội phạm, những ai che giấu tội phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xuân Lý – Đình Vũ