Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Huy (SN 1975, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội), đối tượng có 4 tiền án; Nguyễn Văn Thành (SN 1982, trú tại tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Thị Thắm (SN 1984, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tang vật thu giữ là 8kg ma tuý đá. Sau khi ra tù, Thành cặp bồ và sinh sống với Thắm -  đối tượng có một tiền án - như vợ chồng. Để có tiền trang trải cho cuộc sống hằng ngày, Huy móc nối với Thành, hình thành đường dây mua bán ma tuý từ Lào đưa về Hà Nội tiêu thụ. 

Qua công tác quản lý địa bàn, Đội 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây mua bán chất ma tuý trên. Sau khi báo cáo Ban Chỉ huy đơn vị, Đội 7 xây dựng kế hoạch đấu tranh.Việc bắt giữ các đối tượng rất khó khăn do thủ đoạn tinh vi của Huy, Thành và Thắm. Huy và Thắm thường xuyên thay đổi nhà ở. 

Cùng lúc, đối tượng thuê nhiều nhà ở khác nhau. Khi có nhu cầu mua ma tuý, Huy sẽ liên lạc với Thành bằng điện thoại, thoả thuận số lượng, thời gian và địa chỉ giao hàng. Để tránh sự phát hiện của Công an, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm giao hàng. 

Có thời điểm chúng nhận hàng ở Thanh Hóa, có khi ở Hà Nội. Đối tượng cũng thường xuyên thay đổi phương tiện đi lại tránh sự phát hiện của Công an. Huy đi xe ôtô từ Hà Nội tới Thanh Hóa. Nhưng đến đường cao tốc thì đối tượng vờ hỏng xe, để xe ôtô ở lại. Sau đó, các đối tượng thuê xe cứu hộ đưa xe về Hà Nội. Các đối tượng giao dịch và chuyển tiền ma tuý qua tài khoản ngân hàng.

Cụ thể, Huy chuyển tiền cho Thành qua tài khoản của người quen. Sau đó, Thành chuyển tiền sang Lào thông qua xe khách để đặt mua ma túy. Khi nhận được tiền, Thành mới sang Lào mang ma túy về Việt Nam. Sau khi nắm bắt được quy luật hoạt động của đối tượng, Đội 2 quyết định phá án. Ngày 4-5-2019, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát của Đội 2 đã bắt giữ cả Huy, Thắm và Thành, khi các đối tượng này vừa mua bán ma tuý xong.

Trước đó, Thành sử dụng xe ôtô BKS 29A-587.99, vận chuyển hơn 8kg ma túy đá (Methamphetamine) đựng trong 8 gói nilon cỡ lớn, cùng 30 túi nilon đựng 6.000 viên ma túy tổng hợp mang ra Hà Nội.

Tại Hà Nội, Thành giao cho Huy và Thắm hai gói nilon ma túy đá (gần 2kg), sau đó, hai bên di chuyển hai hướng khác nhau. Ngay lúc này, trinh sát của Đội 2 đã ập vào bắt giữ Huy và Thắm cùng tang vật là 2kg ma tuý. Ngay sau đó, tổ công tác thứ 2 đã bắt giữ Thành cùng tang vật là 6kg ma tuý đá. Vụ án tiếp tục được điều tra, mở rộng.

X.Mai