Ngày 9-5, Phòng Cảnh sát ma túy-Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá đường dây buôn bán ma túy, bắt 3 đối tượng, thu giữ 21 bánh heroin, gần 10kg ma tuý đá, 4kg Ketamine, một số dụng cụ pha chế, ép heroin. Đường dây này do Lê Thanh Tuấn (Sn 1981) cầm đầu.

 Theo thông tin vụ việc, sau khi hàng loạt vụ vẫn chuyển ma túy với số lượng lớn bị phát hiện triệt phá, có vụ số lượng ma túy lên hơn cả tấn, “thị trường” dường như khan hiếm hàng, con nghiện không có ma túy sử dụng. 

Nắm bắt thời thế, Tuấn kết hợp với Trần Thiên Bảo (Sn 1990) và Ngô Văn Hùng (Sn 1970) thiết lập một đường dây buôn bán ma túy.

Ma túy được che đậy dưới vỏ bọc là các bịch bánh, trà

Nguồn “hàng” sẽ được Hùng đích thân đi lấy từ cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang) sau đó vận chuyển bằng ô tô theo đường bộ về TP Hồ Chí Minh giao cho Tuấn và Bảo. Mỗi bánh heroin, Hùng bán cho Tuấn và Bảo giá 200 triệu đồng. Khi có hàng Tuấn thiết kế khuôn, mua máy ép, phụ gia, hóa chất về bắt đầu trộn heroin nguyên chất vào hỗn hợp này với tỷ lệ 1-3.

Sau khi nhận hàng từ Hùng, Tuấn đã sử dụng heroin nguyên chất pha trộn với hóa chất, phụ gia theo tỷ lệ 1-3
Biến 1 bánh heroin thành 3 bánh 
Máy ép heroin tại nhà Tuấn

Mỗi bánh heroin nguyên chất Tuấn biến thành 3 bánh heroin rồi đem giao cho các “đại lý” cấp dưới với giá gần 300 triệu đồng/bánh.  Để tránh bị chú ý, các bánh heroin được Tuấn đóng gói cẩn thận vào các bao bì, bên ngoài giải làm bánh kẹo, trà. Có những mối, Tuấn trực tiếp đi giao hàng, các mối nhỏ lẻ khác Tuấn giao cho Bảo. Sau khi nhận hàng từ Hùng, số hàng trên sẽ được Tuấn đem về quận 8 và Bình Chánh cất giấu và chế biến.

Đường dây vận chuyển và pha chế heroin, buôn bán hàng đá do Tuấn điều hành đã rơi vào tầm ngắm của Phòng Cảnh sát ma túy-Công an TP Hồ Chí Minh, sau thời gian cũng cố chứng cứ, cuối tháng 4, Phòng Cảnh sát ma túy quyết tâm triệt phá ổ nhóm này.

Bảo bị khống chế trên đường đi giao ma túy đá

Tối 24-4, qua theo dõi, tổ công tác phát hiện Tuấn đang đem giao 1 bánh heroin cho một đối tượng trên đại lộ Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh) nên tổ chức vây bắt. Khám xét nhà Tuấn, Phòng Cảnh sát ma túy phát hiện thêm 20 bánh heroin, 80g ma túy đá và nhiều thiết bị để pha chế, ép ma túy.

Không để “bức dây động rừng”, Hùng và Bảo cũng bị các tổ trinh sát theo sát. Chiều 25-4, khi Bảo đang mang 5kg ma túy đá đi giao trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5 thì tổ công tác ập vào khống chế. 

Riêng Hùng không biết 2 đối tượng trên đã bị bắt và khai ra nguồn hàng do mình cung cấp nên sáng 30-4, Hùng điều khiển xe ô tô chở 4kg ma túy đá và 4kg Ketamine chuẩn bị đi giao thi bị tổ cảnh sát chặn xe trên giao lộ Hậu Giang-Kinh Dương Vương (quận 6) khống chế thu tang vật. Hùng khai số ma túy đá, Ketamine trên Hùng vừa lấy từ cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang) về chuẩn bị giao cho Tuấn thì bị bắt.

Phòng Cảnh sát ma túy-Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

M.Đức (ảnh)