Theo TAND quận Long Biên, liên quan đến hành vi của Nguyệt (năm nay 45 tuổi, trú tại phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), cơ quan tố tụng đã nhận được hai đơn tố cáo của bị hại về việc bị Nguyệt lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Cáo trạng truy tố Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang (37 tuổi, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội mua bán trẻ em.

Theo cáo trạng, ngày 30/7/2014, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long, ở tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội tố giác về việc tại chùa Bồ Đề đã bán cháu Cù Nguyên Công (cháu trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu).

Hai bị can Trang (trái) và Nguyệt.

Nhận được tin báo, cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra và xác định, Nguyệt đã mua cháu Cù Nguyên Công từ chùa Bồ Đề vào tháng 1/2014. Kiểm tra nơi ở của Nguyệt, cơ quan điều tra còn phát hiện Nguyệt đang nuôi cháu Phạm Đức Anh, SN 2012 và cháu Phạm Gia Hân (tức “Trần Vũ Gia Hân”) SN 2013.

Nguyệt khai, do thỉnh thoảng đi lễ tại chùa Bồ Đề nên quen và biết Trang làm quản lý nhà Mở (trông trẻ) ở chùa Bồ Đề. Nguyệt nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để Nguyệt nhận làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền cho Trang.

Trang cho Nguyệt biết, anh Long cũng muốn nhận nuôi cháu Công và hứa gửi công đức cho nhà chùa số tiền là 50 triệu đồng. Vì vậy, Trang nói nếu Nguyệt muốn nhận nuôi cháu Công thì chi tiền. Nguyệt đồng ý và hứa sẽ đưa cho Trang số tiền 40 triệu đồng khi nhận được cháu bé.

Sau đó, Trang hướng dẫn chị Hà (mẹ cháu Công) đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Công ra khỏi chùa. Ngày 1/1/2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công. Nguyệt đưa 35 triệu đồng cho Trang.

Sau khi nhận được tiền của Nguyệt, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị Hà, còn 25 triệu đồng Trang chi tiêu cá nhân hết. Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng hai cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và chết vào ngày 24/6/2014.

Nguyễn Hưng