C45 cũng quyết định tạm giữ Nguyễn Đại Phong, Giám đốc phụ trách kinh doanh; Phạm Thị Thương, kế toán trưởng và Đỗ Đồng Đức, Trưởng chi nhánh IMMS tại Hà Nội để điều tra làm rõ về hành vi kinh doanh vàng trái phép.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2015, các trinh sát Cục C45 và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) đã phát hiện Công ty IMMS Holdings có nhiều dấu hiệu nghi vấn về việc kinh doanh sàn vàng trái phép và huy động vốn của hàng loạt khách hàng với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhận định tính chất đặc biệt nghiêm trọng, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác lập chuyên án đấu tranh. Hầu như đã lường trước được việc có ngày bị lực lượng Công an “sờ gáy” nên ngay từ đầu, Trung đã chỉ đạo cho tất cá các “mắt xích” trong hệ thống phải thực hiện những giao dịch hết sức kín kẽ. Nếu phát hiện bất kỳ một dấu hiệu nghi ngờ nào, các thuộc cấp đều phải báo cáo khẩn cấp ngay cho Trung và toàn bộ hệ thống giao dịch sẽ được đóng lại ngay lập tức.

Công an đang khám xét nơi làm việc của Trung.

Ngoài ra, để đối phó với cơ quan chức năng, Trung còn bỏ ra 5.000 USD đặt mua phần mềm MT4 từ nước ngoài mang về cài đặt, hướng dẫn cho các nhà đầu tư thiết lập tài khoản trên mạng để tiến hành các giao dịch mua bán vàng. Đặc biệt, các nhà đầu tư này khi được hỏi thì không ai chịu hé răng nửa lời và nếu có nói thì cũng chỉ là những giao dịch đầu tư tiền làm ăn. Sau nhiều tháng đeo bám, đến ngày 25/9, các trinh sát Cục C45, C50, Cục An ninh tài chính - tiền tệ và đầu tư đã bất ngờ ập vào đại bản doanh của Trung trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1 (TP Hồ Chí Minh), bắt quả tang công ty này đang tiến hành giao dịch vàng và huy động vốn trái phép. Tiến hành khám xét tại nơi làm việc và nhà riêng của Trung ở một chung cư thuộc phường An Phú, quận 2, lực lượng Công an còn thu giữ nhiều tang vật và tài liệu liên quan đến việc làm ăn trái pháp luật của đối tượng.

Trung bước đầu khai nhận, sau khi Nhà nước cấm kinh doanh sàn vàng vào năm 2011 và nhất là khi lực lượng Công an liên tục triệt phá những sàn giao dịch vàng không phép thì giới đầu tư loại hình này rơi vào tình trạng “đói” giao dịch. Thấy thời cơ đến, Trung đã họp các cổ đông trong công ty đề nghị chuyển hướng sang kinh doanh vàng. Ngay khi chuẩn bị cho ra đời sàn giao dịch vàng ảo, Trung đã thuê hai phòng làm việc tại lầu 10, tòa nhà Martine Bank trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP  Hồ Chí Minh, cải tạo lại thành sàn giao dịch vàng.

Đặng Hữu Trung.

Để đánh lừa khách hàng là những nhà đầu tư, Trung đặt mua phần mềm của nước ngoài và sau thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, Trung yêu cầu phía đối tác xây dựng hệ thống phần mềm quản trị theo một sản phẩm tài chính toàn diện của Công ty IBFX tại Australia. Thông qua phần mềm này, khách hàng giao dịch tài khoản cứ nghĩ mình đang đầu tư vào một công ty tài chính nước ngoài được phép kinh doanh vàng, nhưng thực chất nguồn tiền này không được đầu tư vào bất kỳ công ty hay dự án nào, mà Công ty IMMS Holdings đã sử dụng số tiền này để mua nhà đất và đầu tư vào các lĩnh vực khác kiếm lời.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó trưởng Phòng Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, Cục C50, cho biết: Trong vụ này, khi khách hàng tham gia giao dịch kinh doanh vàng trên sàn IMMS, phần mềm MT4 sẽ chạy giao dịch giá của thế giới. Thế nên khách hàng thực hiện lệnh giao dịch thì cứ nhầm tưởng rằng mình đang giao dịch tài khoản với một công ty nước ngoài.

Cùng với việc kinh doanh vàng trái phép, Công ty IMMS Holdings của Trung còn thực hiện các chương trình huy động vốn trái phép với lời hứa số tiền ấy sẽ được đầu tư vào những công ty tài chính lớn của nước ngoài để mang lại nguồn lợi nhuận lớn gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng. Tin lời của Trung và các thuộc cấp, nhiều người đã gửi tiền vào, nhưng thực chất Trung đã lấy số tiền này sử dụng vào các việc cá nhân như mua nhà cửa, xe đắt tiền.

“Tất cả các hoạt động của Công ty IMMS Holdings đều không được pháp luật cho phép, bởi từ năm 2011, nhà nước đã cấm kinh doanh sàn vàng và trong giấy phép hoạt động của công ty này cũng không có mục được huy động vốn. Qua đây cũng xin cảnh báo đối với bà con nhân dân, nhất là những nhà đầu tư đừng vì một ít lợi nhuận trước mắt mà bỏ những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình vào đấy để rồi sau đó sẽ mất cả vốn lẫn lãi. Không những công ty này, mà hiện nay có nhiều các công ty khác cũng đưa ra những mức lợi nhuận cao đến khó cưỡng để đánh vào lòng tham của một số cá nhân và sau khi bà con gửi tiền vào, họ không mang đầu tư, mà chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích cá nhân”, Thiếu tá Hồng cho biết thêm.

Đề nghị những ai từng là nạn nhân hoặc đang tham gia giao dịch với IMMS nhanh chóng đến trình báo để cơ quan Công an xử lý nghiêm nhóm đối tượng này theo quy định của pháp luật.

Nhóm PV