Theo chứng cứ thu thập của cơ quan Công an, từ tháng 7-2018, Lê Công Thắng (1967, trú Q. Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cùng nhóm “đàn em” ở các tỉnh phía Bắc “dạt” vào TP Rạch Giá để làm ăn. 

Để qua mắt lực lượng chức năng, Thắng đã thuê căn nhà ở nơi vắng vẻ thuộc phường Vĩnh Lạc (TP. Rạch Giá) để mở Đại lý bán vé máy bay rồi cùng đàn em hoạt động cho vay lãi nặng. 

Đối tượng Lê Công Thắng, 52 tuổi và đối tượng Đặng Văn Thắng, 21 tuổi tại cơ quan điều tra.
Mở đại lý bán vé máy để hoạt động tín dụng đen.

Để lôi kéo “khách hàng”, Thắng cho nhân viên đi dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng trên địa bàn TP Rạch Giá, đồng thời chuẩn bị sẵn hợp đồng mua bán xe và giấy bàn giao xe và giấy cho thuê lại xe để ngụy trang.

Tại cơ quan Công an Thắng cũng thừa nhận, cơ sở của y thường cho “khách hàng” vay từ 4 triệu đồng đến 25 triệu đồng, kỳ hạn 30 ngày đến 48 ngày với mức lãi suất thỏa thuận dao động từ 5.000 đến 8.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương từ 180% đến 288%/năm). 

Bên cạnh giấy vay tiền, khách hàng bắt buộc phải ký và điểm chỉ vào cả giấy bán xe và thuê lại xe máy để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện. (Nhưng thật chất khách hàng không có bán và thuê lại xe máy của Thắng). 

Tính đến ngày bị phát hiện, cơ sở của Thắng đã cho trên 150 người vay tiền với lãi suất cao. Để thuận tiện cho việc làm ăn, Thắng đã thuê Đặng Văn Thắng và một số người khác để tiếp cận “khách hàng”, lập hồ sơ cho vay và thu nợ. Để đối phó với cơ quan chức năng Thắng thuê riêng một căn phòng ở 1 địa điểm khác nơi kinh doanh để chứa hồ sơ vay của con nợ.

Văn Vũ