Trong phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày hôm nay, 15-6, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án For Zheng Yi (31 tuổi, quốc tịch Malaysia) 3 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, For Zheng Yi khai là tài xế taxi ở Malaysia. Do thiếu nợ một tổ chức tín dụng đen số tiền 2.500 USD không có khả năng chi trả, Yi nhận lời của những đối tượng trong tổ chức này sang Việt Nam sử dụng thẻ giả để thanh toán tiền. Nếu thực hiện thành công, ngoài việc trả hết nợ còn được cho thêm tiền nên For Zheng Yi đồng ý.

Bị cáo Yi sau phiên xử

Ngày 28-10-2015, Yi nhập cảnh vào Việt Nam mang theo 30 thẻ giả. Sau khi vừa đến TP Hồ Chí Minh, Yi lấy 1 thẻ giả mua sim card điện thoại rồi liên lạc với đồng bọn đang ở Việt Nam. Tại một khách sạn ở quận 1, Yi cùng đồng bọn bàn nhau cách sử dụng thẻ giả.

Đến tối cùng ngày, Yi đến Văn phòng giao dịch Công ty Hành Trình Việt (đặt tại quận 1, TP Hồ Chí Minh) để mua vé máy bay. Tại đây, For Zheng Yi sử dụng 6 thẻ visa để thanh toán 3.996 USD tiền vé máy bay đi từ Kuala Lumpur đến Đài Loan nhưng không được. 

Nghi ngờ, nhân viên Công ty Hành trình Việt liền báo Công an. Khám xét trong người và nơi ở của đối tượng này, Công an thu giữ 30 thẻ tín dụng các loại, 2 hóa đơn tanh toán và một hợp đồng vận chuyển.

Qua xác minh tại ngân hàng, trước đó, Yi đã giao dịch thành công thanh toán tiền mua sim card 580.000 đồng và tiền phòng khách sạn gần 4,8 triệu đồng. 

H Anh