Ngày 12-9, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Trầm Thị Quế Hương (NS 1982, ngụ quận 5, TP Hồ Chí Minh) mức án 8 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản".

Liên quan đến vụ án, 3 đồng phạm còn lại cũng bị xử phạt từ 3 năm tù treo đến 5 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản" hoặc "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có".

Theo cáo trạng, Trần Bảo Duy Khang (SN 2000, ngụ quận 6) và Trầm Thị Quế Hương quen biết nhau từ trước. Ngày 27-10-2014, Khang điện thoại rủ Hương đi chơi và tâm sự muốn bỏ học, đi bụi đời theo Hương. Đồng thời, Khang nói cho Hương biết trong nhà mình có két sắt chứa tiền để trên lầu 2 nên bàn nhau mở ra lấy tiền.

Các bị cáo tại phiên xử 

Để thực hiện, Hương rủ thêm 2 đàn em là Lâm Thế Phương (SN 1996, ngụ quận 10), Bùi Trí Tài (SN 1996, ngụ quận 8; mỗi bị cáo lãnh 5 năm tù trong vụ án này). Trưa ngày 28-10-2014, đợi những người trong nhà vừa đi khỏi, Khang liền mở cửa cho Hương, Tài và Phương vào nhà khiêng két sắt đem về nhà Hương cất giấu.

Sau đó, Hương thuê người đến nhà mở két sắt rồi lấy đi phần lớn tài sản rồi nói dối Khang là trong két chỉ có khoảng 100 triệu đồng và vàng không rõ số lượng. Hương lấy 100 triệu đồng nhờ mẹ của mình là Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh (SN 1962, bị tuyên 3 năm tù treo trong vụ án này) đi gửi tiết kiệm cho Khang, còn Hương lấy 1 cây vàng SJC đem bán cho cả nhóm cùng tiêu xài.

Chiều cùng ngày, phát hiện mất két sắt, ông T.V.T (cha Khang) đã đến Công an trình báo và cho biết bên trong két sắt có tiền, vàng và đô la trị giá 970 triệu đồng. Qua truy xét, Công an quận 6 đã bắt giữ Khang và đồng bọn.

Quá trình điều tra, Khang được đưa đi giám định tâm thần và kết quả cho thấy đối tượng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên được Cơ quan điều tra không khởi tố để đưa đi chữa bệnh.

A.Huy