Theo cáo trạng, năm 2016, Nhân là Giám đốc Công ty TNHH MTV chuyên về kinh doanh dịch vụ vận tải.

 Đến khoảng tháng 10-2018, công ty này đổi tên thành Công ty TNHH thương mại dịch vụ du lịch Huỳnh Châu chuyên về kinh doanh dịch vụ du lịch, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh bất động sản. 

Đối tượng Huỳnh Văn Nhân.

Để mở rộng kinh doanh, Nhân hợp đồng thuê đất của vợ chồng anh Nguyễn Việt Trung và chị Đoàn Tùng Giang ở phường 6, TP Sóc Trăng , tỉnh Sóc Trăng để làm trụ sở công ty với mục đích kinh doanh bất động sản ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và xây khách sạn tại địa phương. 

Trong khoảng thời gian này, Nhân đến Phú Quốc định đầu tư bất động sản thì được một số “cò đất” cung cấp nhiều bản photo giấy CNQSDĐ và Nhân đã photo lại giấy CNQSDĐ của vợ chồng anh Trung để cất giữ. 

Để có tiền thực hiện dự định ban đầu, Nhân lên TP HCM thuê người làm giả 5 giấy CNQSDĐ mang tên mình. 

Ngay sau đó, Nhân nói với ông Dương Hoàng Dũng và bà Nguyễn Thị Ngọc Đặng (ở khu dân cư Long Thịnh thuộc quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) là đã đặt cọc mua 1 khách sạn ở Phú Quốc với giá 24 tỉ đồng cùng với 2 thửa đất tại khu vực xã Dương Tơ để chờ khi nào huyện đảo này lên “đặc khu” bán lại có giá cao hơn kiếm lời. 

Đến đầu năm 2018, Nhân đến tận nhà ông Dũng để hỏi vay tiền đầu tư khách sạn ở tỉnh Sóc Trăng bằng cách thế chấp các giấy CNQSDĐ mang tên mình nên được vợ chồng anh này đồng ý.

Cùng thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9-2018, Nhân sử dụng các loại giấy tờ giả có liên quan đến giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền để đem đi thế chấp dưới hình thức là hợp đồng ủy quyền để vay tiền của ông Dũng và bà Đặng cùng nhiều người khác để chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng.

Văn Vũ