“Nếu Công an TP Hồ Chí Minh không triển khai lực lượng kịp thời thì nhóm 200 đối tượng sẽ có một trận hỗn chiến với một nhóm khác. Bước đầu nhận định, là do mâu thuẫn của một số cá nhân của 2 nhóm. Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, đã tạm giữ hình sự 15 đối tượng…” - Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó Trưởng Phòng tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh bước đầu thông tin về vụ 200 đối tượng gây rối trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tối 5-6.

Một số đối tượng trong vụ đập phá quán ốc bị bắt giữ.

Theo Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, vụ hàng trăm người mặc đồng phục, cầm hung khí đập phá quán, gây thương tích cho một số người sau đó diễu võ dương oai trên đường phố gây mất an ninh trật tự trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, khiến dư luận phẫn nộ. 

Trước vụ việc này, Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Công an đã yêu cầu Công an TP Hồ Chí Minh nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra và xử lý triệt để. 

Thượng tá Lâm thông tin bước đầu về vụ việc

Thông tin nhanh chóng được xác minh, thời điểm xảy ra vụ việc khoảng 20h30’ ngày 5-6, tại quán nhậu Ốc Hương (số 86-88 đường số 6, khu phố 8, phường An Lạc, quận Bình Tân) do anh N.V. Q. (SN 1993, ngụ Bình Tân) làm chủ. 

Trong lúc quán đang đông khách thì có khoảng 200 thanh niên đi trên xe máy (phần đông khoác áo màu cam) trên tay cầm dao tự chế đến đậu trước quán chửi vọng vào. 

Hình ảnh 200 đối tượng quậy phá hôm 5-6

Một số đối tượng xông vào trong quán đập phá bàn ghế, tủ kính khiến khách trong quán tháo chạy. Lúc này anh  Lâm Thành Long (SN 1990, ngụ quận 6, khách nhậu trong quán) lấy ĐTDĐ ra quay phim thì bị một số đối tượng đánh và dùng chai bia đập vào đầu gây thương tích. Số đối tượng trên sau khi gây náo loạn đã leo lên xe diễu hành thành đoàn rời khỏi quán.

Trước tính chất manh động của vụ việc, Ban giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã phân công Đại tá Đinh Thanh Nhàn - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự chủ công trong vụ việc này. 

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an quận Bình Tân và Công an một số quận huyện khác tổ chức điều tra truy xét nhóm đối tượng trên. Công an TP Hồ Chí Minh cũng quyết định khởi tố vụ án về 3 nhóm hành vi “gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. 

Bước đầu 15 đối tượng bị tạm giữ hình sự. Số đối tượng còn lại quá đông nhưng Công an TP Hồ Chí Minh đã khoanh vùng hầu hết những đối tượng này để truy bắt, xử lý. Phía Công an TP Hồ Chí Minh cũng kêu gọi những người tham gia ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đây được coi là nhóm đối tượng “hùng hậu” nhất từ trước khi lôi kéo cả 200 người tham gia, có chuẩn bị sẵn quần áo đồng phục (để tránh đánh nhầm), chuẩn bị sẵn hung khí khiến dư luận lo lắng. 

Thượng tá Lâm cho hay, mọi diễn biến của vụ việc phía Công an TP Hồ Chí Minh đã nắm bắt được. Khi nhóm người này diễu hành trên đường, CSGT đã thông tin vụ việc cho Công an TP Hồ Chí Minh triển khai lực lượng trấn áp. Bởi vậy, khi nhóm này đến tìm “đối thủ” tại quán ốc, mọi việc diễn ra chỉ trong vòng 5 phút thì nhóm này nhanh chóng rút. 

Vì khoảng cách giữa 2 khu vực mà 2 nhóm có ý định dàn trận hỗn chiến giải quyết mâu thuẫn quá ngắn, mọi việc diễn biến nhanh nên khi lực lượng xuống hiện trường thì nhóm này đã giải tán. 

Anh Thư