Ngày 26/2, Công an huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp), tạm giữ hình sự Đào Nhật Hào (19 tuổi) và Nguyễn Văn Trí (18 tuổi, cùng ngụ huyện Tháp Mười) để điều tra hành vi giữ người trái pháp luật.

Công an huyện Tháp Mười đã triệu tập hơn 10 thanh thiếu niên có liên quan để làm rõ vụ việc, xử lý theo pháp luật.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Lê Hửu Thẳng (18 tuổi, ngụ huyện Tháp Mười), là học sinh đã bỏ học và có mâu thuẫn với một nhóm thanh thiếu niên khác. Trong số đó có L.V.K. (17 tuổi, ngụ Long An, là học sinh hệ giáo dục thường xuyên Trường THPT Tháp Mười). Từ mâu thuẫn này, nhóm bạn của Thẳng đến bên ngoài Trường THPT Tháp Mười đón đường, khống chế K. đưa đến chỗ vắng để Thẳng đánh.

Hai thanh niên bị tạm giữ. 

Sau khi xảy ra vụ việc, K. không nhờ sự can thiệp của gia đình, nhà trường và cơ quan Công an. K. điện thoại thách thức lại Thẳng và cho nhóm bạn hay tin. Nhóm bạn của K. đã đến trường THPT Đốc Binh Kiều, khống chế N.H.B. và Đ.M.T. (học sinh lớp 12), đưa đến nơi vắng để ép Thẳng đến nói chuyện. Thẳng không đến nên nhóm này đánh B. và T. 

Theo xác nhận của bệnh viện, các em học sinh bị hành hung đa số bị chấn thương phần mềm, xay xát bên ngoài vùng đầu, mặt, tay và bụng, tình hình sức khỏe của các em đến nay đã ổn định.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của các thanh thiếu niên liên quan đã cấu thành tội phạm, tuy nhiên bản chất vụ việc là do bộc phát, nhất thời, thiếu hiểu biết về pháp luật. Đó không phải là hành vi nguy hiểm như các băng nhóm bắt cóc, tống tiền, cưỡng đoạt tài sản. Qua sự việc cho thấy, nhận thực các nhóm thanh thiếu niên này là lệch chuẩn, thích thể hiện, chứng tỏ dằn mặt để hơn thua với nhau do ảnh hưởng tâm lý vị thành niên dẫn đến vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo Công an huyện Tháp Mười khẳng định khi điều tra sẽ xem xét, nhìn nhận đúng bản chất sự việc để xử lý, mang tính giáo dục và răn đe chung.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Tháp Mười, nhà trường và các ngành chức năng, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần xem xét, điều tra, xử lý vụ việc theo hướng tích cực, đảm bảo đúng quy định pháp luật, vừa mang tính răn đe, vừa tạo cơ hội để các em được giáo dục, hồi phục và hòa nhập xã hội.

Ông Đoàn Tấn Bửu, chủ trì buổi làm việc vào ngày 25/2. 

Ngành giáo dục phối hợp với Công an xây dựng quy trình phòng ngừa, xử lý bạo lực học đường, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử cho học sinh; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và xã hội, đặc biệt là sự quản lý giáo dục của gia đình đối với các em thanh thiếu niên.

Thanh Mỹ