Để khám phá vụ án và bắt được đối tượng này, Công an Thủ Thừa đã xác lập chuyên án, kiên trì truy xét trong một thời gian dài.

Theo Cơ quan điều tra Công an huyện Thủ Thừa, vào ngày 17-1-2016, có một đối tượng xưng tên “Tình” gọi điện cho anh Nguyễn Thành Đô (quê Đức Hòa, Long An) để thuê xe đào bánh xích (xe Kobe) trị giá khoảng 300 triệu đồng của anh Đô đến thi công công trình tại KCN thuộc xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa. 

Sau khi anh Đô đồng ý, cùng ngày, hai bên đã hẹn và gặp nhau tại khu vực ngã tư An Sương, quận 12, TP Hồ Chí Minh ký hợp đồng thi công. 

Khi gặp nhau, đối tượng “Tình” đưa cho anh Đô danh thiếp có tên là Hà Văn Tình, Phó Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản N.S (trụ sở đặt tại phường 10, quận 5, TP Hồ Chí Minh). Sáng ngày hôm sau, anh Đô thuê người lái xe đưa phương tiện Kobe đến KCN kể trên và di chuyển đến lô đất mà Tình đã hướng dẫn. Sau khi giao nhiệm vụ cho người điều khiển phương tiện cơ giới này, anh Đô về nhà.

Ngay trong ngày 18-1-2016, Tình đã gọi cho ông Nguyễn Tấn D., (61 tuổi, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) để gạ bán xe Kobe của anh Đô. 

Đến sáng ngày 20-1-2016, lợi dụng lúc người điều khiển xe Kobe của anh Đô về đám tang anh ruột ở Tiền Giang, Tình điện thoại cho ông D., xuống xem xe và thỏa thuận bán xe Kobe của anh Đô với giá 170 triệu đồng. Sang ngày hôm sau đó, khi phát hiện xe đã “biến mất”, anh Đô trình báo Công an huyện Thủ Thừa.

Đối tượng Hưng.

Xác định có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an Thủ Thừa đã xác lập chuyên án đấu tranh làm rõ. Quá trình xác minh sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa xác định đối tượng Tình đã dùng thủ đoạn gian dối, thực hiện hành vi chiếm đoạt xe Kobe của anh Đô.

Tuy nhiên, Tình là ai lại là câu hỏi cho Ban chuyên án. Trong quá trình truy xét hành tung đối tượng mang tên “Tình”, Công an Thủ Thừa được thông tin từ các tỉnh Bến Tre, Bình Dương, Khánh Hòa, Hậu Giang, Tiền Giang. 

Cụ thể, cũng với phương thức thủ đoạn tương tự, đối tượng đã chiếm đoạt được nhiều xe Kobe của các bị hại. Đáng chú ý, cùng thời điểm trên, Công an tỉnh Hậu Giang cũng xác lập chuyên án điều tra truy xét đối tượng có thủ đoạn tương tự.

Qua công tác phối hợp, Công an huyện Thủ Thừa và đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hậu Giang phát hiện một người có đặc điểm nhân dạng rất giống Tình thường có mặt tại khu vực ngã ba An Hữu (xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). 

Nguồn tin cho biết, đối tượng này thường có mặt ở đây là do anh ta sống như vợ chồng với một phụ nữ tại đây. Cùng với nhiều tài liệu quan trọng có liên quan đến các vụ lừa đảo, ngày đầu tháng 8-2018, Cơ quan điều tra quyết định “cất vó”.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên thật của mình là Tô Kim Hưng (34 tuổi, ngụ huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Không chỉ thừa nhận mình đã dùng thủ đoạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Đô vào ngày 21-1-2016, Hưng còn khai nhận đã chiếm đoạt được khoảng 30 xe đào bánh xích (xe Kobe) tại Hà Nội, Phú Thọ, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Cần Thơ và Hậu Giang.

Đáng chú ý, Hưng là đối tượng có đến 4 quyết định truy nã của Công an TP Hà Nội và tỉnh Phú Thọ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Khi lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam, lợi dụng sơ hở mất cảnh giác của các chủ xe Kobe, Hưng tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Hưng thường sử dụng nhân thân lai lịch giả, biển số xe ôtô giả, dùng thủ đoạn gian dối, giả vờ ký hợp đồng thuê xe đào bánh xích đưa đến một địa điểm theo ý đồ của mình với lý do là để thi công công trình. 

Khi các chủ phương tiện đưa xe đến điểm hẹn, lợi dụng sơ hở của chủ xe, Hưng kêu người đến bán xe. Tại địa bàn Long An, ngoài xe của anh Đô, Hưng còn lừa đảo chiếm đoạt 4 xe Kobe của chủ phương tiện 2 huyện Đức Hòa và Cần Giuộc.

T. Phượng