Năm 2019, TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án này. Nhưng trong quá trình xét xử, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung nhằm làm rõ lời khai mới về 2 hành vi “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ”. Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 4 bị can về 2 tội “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ”.

Các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La tại phiên toà sơ thẩm năm 2019.

Trong số 12 bị cáo hầu toà lần này, 9 bị cáo đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La; 3 bị cáo được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú (tại ngoại). TAND tỉnh Sơn La đã gửi giấy triệu tập 87 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng đến tham dự phiên toà này. Ngoài ra, có 15 luật sư được Toà án cấp giấy tham dự phiên toà để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

8 bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ Đội Giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Đặng Hữu Thuỷ (cựu Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu).

Ngoài bị truy tố về tội danh trên, 3 bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn còn bị truy tố thêm về tội “Nhận hối lộ”. 4 bị cáo bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” gồm: Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La). Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La). Trần Văn Điện và Lò Thị Trường (cùng trú tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La, Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, được phân công nhiệm vụ cùng Đặng Hữu Thủy thực hiện việc quét (scan) chấm điểm bài thi. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nga thỏa thuận với Điện nhận thông tin, sửa điểm cho 4 thí sinh để nhận số tiền là 1, 4 tỷ đồng. Ngoài ra, Nga cùng một số bị cáo khác rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm cho 40 thí sinh (trong đó có 4 thí sinh Nga nhận tiền).

Lê Văn Huynh là Phó trưởng Ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn Ngữ văn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Huynh đã nhận số tiền 1,3 tỷ đồng để nâng điểm cho 3 thí sinh đỗ vào trường đại học của lực lượng vũ trang nhân dân. Trong đó, Huynh nhận của Nguyễn Minh Khoa 1 tỷ đồng, nhận của của Lò Thị Trường 300 triệu đồng. Ngoài ra, Huynh cùng một số bị cáo khác có hành vi rút bài thi trắc nghiệm để sửa nâng điểm cho 32 thí sinh và tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh, trong đó 3 thí sinh Huynh nhận giúp.

Cầm Thị Bun Sọn là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trước khi chấm thi, Sọn thỏa thuận và nhận 440 triệu đồng của Hoàng Thị Thành để nâng điểm thi con trai Thành. Sọn cùng một số bị cáo khác mang bài thi của thí sinh về nhà người khác để nâng điểm. Ngoài ra, Sọn còn tham gia sửa bài cho 43 thí sinh khác.

Trần Xuân Yến là Tổ trưởng Tổ xử lý các bài thi trắc nghiệm, chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát thực hiện nhiệm vụ của các thành viên trong tổ, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Quá trình làm nhiệm vụ, Yến đã nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Khi thanh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Nguyễn Thanh Nhàn là Phó trưởng Ban làm phách. Khi thực hiện nhiệm vụ, Nhàn nhận thông tin của 4 thí sinh chuyển cho Nga sửa bài thi, nâng điểm các môn thi trắc nghiệm.

Đặng Hữu Thủy là thành viên của Tổ xử lý các bài thi trắc nghiệm, được giao cùng Nga thực hiện việc quét (scan) chấm điểm bài thi. Trước và trong khi chấm thi, Thủy nhận thông tin của 4 thí sinh nhờ nâng điểm, ngoài ra còn cùng Nga, Sọn, Huynh sửa bài cho 41 thí sinh khác.

Đỗ Khắc Hưng có nhiệm vụ đảm bảo an ninh khu vực chấm thi. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Hưng để một số người vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để rút bài, sửa nâng điểm. Đinh Hải Sơn được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh khu vực chấm thi, trong khi thực hiện nhiệm vụ, Sơn mở cửa cầu thang một địa điểm chấm thi để Nga lấy chìa khóa vào phòng rút bài thi, nâng điểm cho thí sinh. Nguyễn Minh Khoa đã thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để Huynh nâng điểm cho 2 thí sinh.

Nguyễn Hưng