Do Viện rút kháng nghị nên HĐXX ra quyết đình chỉ xét xử phúc thẩm, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, Ngân quen biết với Lương Địch Lân (27 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) qua mạng xã hội zalo.

Bị cáo Trần Kim Ngân tại phiên toà sơ thẩm

Ngày 30-11-2016, khi Ngân đang làm việc tại cửa hàng đồng hồ trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 thì Lân hẹn đi chơi. Đến tối cùng ngày, Lân chở Ngân đến bãi đất trống nằm trên đường số 7, phường Bình Khánh, quận 2 (phía sau chùa Huệ Nghiêm) để tâm sự.

Tại đây, Lân ôm và hôn Ngân rồi đè xuống bãi cỏ thì bị Ngân chống cự nên đã lấy dao khống chế.

Tuy nhiên, lợi dụng trong lúc Lân đang cởi quần, Ngân đã đạp nhiều cái vào người bạn trai rồi đứng dậy. Bị Lân kéo lại, Ngân cố sức giằng co rồi cắn vào tay Lân, giật lấy con dao đâm nạn nhân hai nhát rồi bỏ chạy.

Sau khi gây án, Ngân chạy bộ khỏi hiện trường sau đó đi taxi về phòng trọ. Còn Lân, sau khi bị đâm, người này liền lấy xe bỏ đi. Tuy nhiên, Lân chỉ đi được một đoạn thì té ngã và tử vong ngay trên đường.

Qua ba ngày điều tra, Ngân bị Công an bắt giữ. Với hành vi phạm tội nêu trên, Ngân bị VKS truy tố về tội "Giết người".

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm vào giữa tháng 9-2017, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo với mức án từ 7-8 năm tù.

Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai bị cáo, lời bào chữa của luật sư, HĐXX nhận định bị cáo phạm tội trong trong tình trạng bị xúc phạm nghiêm trọng. Thời điểm giữa đêm khuya lại ở nơi vắng vẻ nên ngoài sự tự vệ của bản thân bị cáo không thể nhờ ai giúp đỡ.

Bị cáo gây án trong tình trạng đang giằng co với nạn nhân quyết liệt, điều này thể hiện khi khám nghiệm hiện trường công an thu được chiếc vòng vàng của bị cáo bị gãy làm nhiều khúc rớt lại hiện trường... Từ đó HĐXX kết luận bị cáo phạm tội giết người trong tình trạng bị kích động mạnh và tuyên án bằng thời gian tạm giam (9 tháng 16 ngày tù), bị cáo được trả tự do sau phiên toà.

Sau khi xét xử sơ thẩm, Viện trưởng VKSND TP Hồ Chí Minh đã kháng nghị bản án, yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng đổi tội danh "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh", đồng thời tăng hình phạt đối với bị cáo này.

A.Huy - Hồng Sơn