Phòng Cảnh sát hình sự Công an Trà Vinh phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương tổ chức gần 100 cuộc tuyên truyền, nêu rõ tác hại việc vay vốn dưới hình thức “tín dụng đen”. 

Qua điều tra đến đầu năm 2019, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã giảm tương đối. Công an Trà Vinh đã xử phạt hành chính 6 trường hợp về hành vi rải tờ rơi và ném chất bẩn (xịt nước sơn, chọi mắm tôm).

Cuối năm 2018, Ngô Hồng Thao (Sn 1993 ngụ tỉnh Ninh Bình) bị Công an huyện Tiểu Cần xử phạt 7 triệu đồng về hành vi dùng nước sơn, mắm tôm, vàng mã vẽ, tạt vào nhà người khác gây áp lực để đòi nợ. 

Đầu tháng 2-2019, trinh sát phát hiện Thao đang thu tiền góp ở phường 5 (TP Trà Vinh) nên mời làm việc. Thao thừa nhận đang hoạt động cho vay nặng lãi, với lãi suất từ 20% đến 30%/tháng.

Công an các tỉnh, thành miền Tây đang đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”.

Theo cơ quan Công an, hiện nay các trường hợp hoạt động cho vay tiền không tổ chức thành nhóm 3 hoặc 5 người như trước đây mà chia nhỏ, hoạt động đơn lẻ. Thay vì đi thu tiền góp ngày như trước đây, chúng chuyển sang thu tuần hoặc tháng và nhờ người thu hộ. Các đối tượng thuê nhà tại nhiều nơi, thường xuyên thay đổi phương tiện, người thu tiền, địa điểm hoạt động.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn, Giám đốc Công an Đồng Tháp, với thủ đoạn hoạt động “vay dễ, vay nhanh, vay không thế chấp”, các đối tượng phát tờ rơi trên các tuyến đường, khu công nghiệp, các trường học hoặc nhắn tin qua điện thoại….

Đây là hình thức huy động vốn thuận tiện, diễn ra ngầm trong nội bộ những người có liên quan, thủ tục đơn giản nhưng lãi suất cao và chỉ phát hiện khi xảy ra tình trạng vỡ nợ. Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm, đưa vào diện quản lý 59 nhóm 366 đối tượng có biểu hiện liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bảo kê, đòi nợ thuê.

Cơ quan Công an triệt xóa 80 vụ, bắt 166 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, thu giữ 25.383 tờ rơi quảng cáo, 698 hợp đồng vay, đặt cọc, thuê tài sản và nhiều sổ sách cho vay, đa số với lãi suất 20%/tháng trở lên… Ngoài các nhóm đã bắt giữ, xử lý, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” co cụm, nhiều nhóm không dám thu lãi, chủ yếu thu hồi nợ.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn, Giám đốc Công an Đồng Tháp phân tích, việc cho vay “tín dụng đen” nhìn bên ngoài chỉ đơn thuần là giao dịch dân sự nhưng bản chất là hành vi tội phạm rất nguy hiểm. Đây chính là những biểu hiện bước đầu để hình thành tội phạm có tổ chức. Người dân cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm.

Công an Đồng Tháp tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để quản lý, giám sát và đấu tranh làm tan rã các nhóm đối tượng có hành vi hoạt động bảo kê, gây rối trật tự công cộng, siết nợ, đòi nợ thuê, không để số đối tượng hoạt động lộng hành. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu bao che, bảo kê cho đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Lật tẩy nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” ở Phú Yên

Thượng tá Trần Trọng Phú – Phó trưởng Công an TP Tuy Hoà (Phú Yên) cho biết, đơn vị đang tập trung mở rộng điều tra hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự của một nhóm đối tượng đến từ tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng.

Đầu tháng 1-2019, Công an TP Tuy Hoà phát hiện 4 đối tượng từ TP Hải Phòng thuê căn nhà 50 Lý Tự Trọng, phường 7, TP Tuy Hoà với giá mỗi tháng 5 triệu đồng để hoạt động “tín dụng đen” dưới vỏ bọc “Dịch vụ hỗ trợ tài chính Kim Phát”.

Tiến hành xác minh, trinh sát xác định đối tượng thuê căn nhà nêu trên là Nguyễn Trung Hậu (Sn 1987) trú ở 24E khu CT4 –A17 phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng). Sau khi thuê nhà, Hậu đến một cơ sở dịch vụ văn hoá ở phố Duy Tân, phường 5, TP Tuy Hoà in ấn tờ rơi quảng cáo có nội dung: “Dịch vụ hỗ trợ tài chính Kim Phát; thủ tục đơn giản…”.

Sau đó Hậu điều hành đồng bọn là Nguyễn Duy Hùng (Sn 1983) trú ở phường 27-CA9 Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng), Nguyễn Thế Sơn (Sn 1998) trú ở thôn Cẩm Luỹ, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) và Vũ Văn Nam (Sn 1994) trú ở khu phố Lâm Khuê, phường Đồng Hoà, quận Kiến An (TP Hải Phòng) đến nhiều góc phố ở TP Tuy Hoà để phát, dán tờ rơi quảng cáo, đồng thời trực tiếp giao dịch khách hàng khi cho vay tiền, thu nợ lãi và gốc.

Khi có khách hàng liên hệ điện thoại trên tờ rơi quảng cáo, Nguyễn Trung Hậu chỉ đạo Nguyễn Duy Hùng, Nguyễn Thế Sơn và Vũ Văn Nam tiếp xúc khách hàng, thu thập bản photocopy một trong các loại giấy tờ chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe và chụp ảnh đưa vào thẻ nhớ để lưu trữ trước khi hướng dẫn khách hàng ghi chép thông tin nhu cầu vay tiền, thời gian, lãi suất… trong mẫu giấy vay tiền in sẵn từ máy tính dưới hình thức cho vay trả góp mỗi ngày.

Kết quả xác minh điều tra cho thấy, chỉ trong hai tháng 10 và 11-2018, Hùng, Sơn, Nam đã tiếp xúc, thu thập giấy tờ, chụp ảnh và thực hiện giao dịch cho vay tiền 41 khách hàng ở TP Tuy Hoà với mức lãi suất mỗi năm từ 182,50% đến 365%. Tổng số tiền nhóm “tín dụng đen” nêu trên đã cho vay 350 triệu đồng nhưng số tiền lãi và “lệ phí thủ tục” thu bất chính hơn 65 triệu đồng, trong khi tiền công mỗi tháng Hậu chi trả cho một đối tượng đồng bọn chỉ 4 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hoà đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự đối với Nguyễn Duy Hùng, Nguyễn Thế Sơn, Vũ Văn Nam và đang tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Hữu Toàn

Văn Vĩnh