Tự mở cơ sở đào tạo

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, ngày 1-9-2018, Trung tá Nguyễn Trường Phi (hiện đang là Phó giám đốc Trung tâm Dạy nghề Đào tạo và sát hạch lái xe - Trường Đại học PCCC Bộ Công an) đã ký Quyết định số 188/QĐ-TT3 mở Văn phòng giao dịch tiếp nhận hồ sơ lái xe tại số 13 Lý Thái Tổ, TP Pleiku và 672 Quang Trung, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Theo quyết định này, ông Nguyễn Xuân Thanh (32 tuổi, trú tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), là nhân viên của Văn phòng được phép tiếp nhận hồ sơ lái xe theo đúng quy trình tự quy định của Trung tâm và phải chịu trách nhiệm trước Ban giám đốc Trung tâm về các hoạt động liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ.

Cơ sở đào tạo lái xe “chui” tại số 13 Lý Thái Tổ, TP Pleiku.

Ngay sau khi có quyết định, cả 2 Trung tâm này đã treo bảng hiệu, lấy danh là cơ sở đào tạo của Trường Đại học PCCC (Bộ Công an) để tiếp nhận hồ sơ của học viên trên địa bàn. Tin tưởng, hàng trăm học viên đã đóng tiền để theo học. Đến nay, sau khi vụ việc bị phát hiện, nhiều học viên mong muốn lấy lại tiền đã lỡ nộp nhưng không được 2 Văn phòng tiếp nhận hồ sơ lái xe “chui” này hợp tác.

Trao đổi với PV, ông Rơ Lan Chim (45 tuổi, trú tại xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) ngao ngán cho biết: “Tin tưởng vào đây là Trường đào tạo của Bộ Công an, mình đã nộp 7 triệu đồng để học bằng B2, Văn phòng tại Gia Lai nói trước Tết Nguyên đán thi, lấy bằng, tuy vậy đến bây giờ mới chỉ học được 1 buổi lý thuyết. 

Mình đến lấy lại tiền thì nhân viên ở đây bảo tiền nộp rồi không lấy lại được”. Còn anh Lê Sanh Toàn (22 tuổi, trú tại TP Pleiku, Gia Lai) đã nộp 4 triệu đồng để học bằng lái B2, nhưng cũng chỉ học được một buổi lý thuyết ngay tại cơ sở nêu trên. Tương tự, anh Lê Đình Chiến (26 tuổi, trú tại huyện Ia Grai, Gia Lai) nộp tiền hơn 2 tháng để đăng ký học bằng B2 nhưng không thấy văn phòng trên hồi âm. Anh Chiến đã liên hệ nhưng nhân viên chỉ hứa “sẽ báo lại với công ty, ngày mai sẽ gọi lại”. Anh Chiến học được 1 buổi lý thuyết ngay tại lầu 2 của Văn phòng 13 Lý Thái Tổ. Anh đánh giá buổi học này “Chỉ cho có, chả tác dụng gì”…

Qua mặt cấp trên

Trao đổi với PV Báo CAND về vấn đề trên, Trung tá Trần Lâm Bằng - Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề - Đào tạo và sát hạch lái xe Trường Đại học PCCC (Bộ Công an) cho biết, Trung tá Nguyễn Trường Phi hiện là Phó Giám đốc Trung tâm đã tự ý ký, ban hành Quyết định số 188/QĐ-TT3 (ngày 1-9-2018) mở 2 văn phòng tiếp nhận hồ sơ đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Gia Lai. 

“Về việc này, nhà trường (Trường Đại học PCCC) đã có quyết định thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 188/QĐ-TT3 và đã xử lý nghiêm cá nhân sai phạm”, Trung tá Bằng khẳng định. Cũng theo Trung tá Trần Lâm Bằng, đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Dạy nghề - Đào tạo và sát hạch lái xe Trường Đại học PCCC (Bộ Công an) chưa đăng ký website tuyển sinh đào tạo nào trên hệ thống thông tin truyền thông cả nước cũng như không liên kết với tổ chức, đơn vị nào để lái xe ôtô trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Do vậy, 2 Văn phòng tuyển sinh đào tạo lái xe tại 13 Lý Thái Tổ, phường Diên Hồng, TP Pleiku và 672 Quang Trung, thị xã An Khê không phải do Trung tâm mở.

Được biết, sau khi vụ việc bị Công an tỉnh Gia Lai điều tra thì Trung tâm Dạy nghề - Đào tạo và sát hạch lái xe Trường Đại học PCCC đã thu hồi quyết định thành lập trái phép, Văn phòng tiếp nhận hồ sơ lái xe 13 Lý Thái Tổ (TP Pleiku, Gia Lai) đã đổi tên từ “Trường Đào tạo lái xe - Đại học PCCC, Bộ Công an” thành “Công ty TNHH MTV Đào tạo lái xe An ninh Gia Lai”. Công ty này có giấy đăng ký kinh doanh ngành nghề dạy, đào tạo tại Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai.

Về vấn đề này, ông Phùng Văn Phước - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, Công ty An Ninh Gia Lai muốn hoạt động phải được Sở GTVT cấp giấy phép con vì dạy, đào tạo lái xe là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Hơn nữa, phải có một trung tâm hoặc sở đào tạo lái xe chính danh ở Hà Nội, liên kết với Công ty cho phép hoạt động, tiếp nhận hồ sơ tại Gia Lai. 

Trong khi đó, ông Đoàn Hữu Dũng - Phó Giám đốc sở GTVT Gia Lai khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, Sở GTVT Gia Lai không hề cấp phép cho Công ty TNHH MTV Đào tạo lái xe An ninh Gia Lai tại Gia Lai. Công ty này đã hoạt động trái pháp luật. Chúng tôi đang soạn thảo văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và gửi các huyện thị tuyên truyền đến người dân cảnh giác trước hoạt động của Công ty An Ninh Gia Lai cũng như có hướng xử lý nghiêm theo quy định”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, trao đổi với PV Báo CAND, Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc Văn phòng tuyển sinh của Trường đào tạo và thi sát hạch lái xe tại 263A Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột mượn danh Trường PCCC của Bộ Công an để tuyển sinh, nhận tiền của hàng trăm học viên rồi đóng cửa bỏ trốn cũng đã được Trường Đại học PCCC khẳng định đây chỉ là cơ sở mở “chui”. 

“Hiện vụ việc đang được Công an TP Buôn Ma Thuột mở rộng điều tra, làm rõ. Việc cơ sở này có liên quan đến 2 cơ cở được mở tại tỉnh Gia Lai hay không thì cơ quan điều tra đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành làm rõ”, Đại tá Thắng cho biết.

Văn Thành