Theo tìm hiểu, hiện tượng đập kính ôtô xảy ra tại Bình Dương từ cuối năm 2016. Đến nay, trên địa bàn xảy ra hơn 40 vụ đập kính ôtô trộm hàng tỷ đồng. 

Tội phạm này hoạt động “linh hoạt” về thời gian cũng như phạm vi gây án. Từ các trường hợp chủ xe đỗ dừng ôtô nơi đông người, cho đến trong khuôn viên trường học, bãi giữ xe siêu thị, trung tâm thương mại…đều có nguy cơ trở thành nạn nhân. Tính chất táo tợn, bất ngờ của bọn tội phạm gây ra cho các khổ chủ không chỉ bị thiệt hại về vật chất. Khi kính xe bị đập phá, hàng tỷ đồng bị đánh cắp qua các vụ việc càng thách thức các cơ quan chức năng đối với việc phát hiện, triệt xoá loại tội phạm này.

Công an thị xã Thuận An khám nghiệm hiện trường vụ đập kính ôtô trộm tài sản

Từ năm 2017, Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên, các cơ quan tổ chức, đoàn thể để tuyên truyền nâng cao cảnh giác trong nhân dân để phòng, chống đối với loại tội phạm này. Hàng chục ngàn tờ rơi được phân phát đến từng lái xe, từng hộ dân để tuyên truyền. 

Bên cạnh đó, sau những vụ trộm đập kính ôtô, các cơ quan báo, đài cũng đã liên tục đưa tin và tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác. Thế nhưng, chiều hướng loại tội phạm này không có dấu hiệu dừng lại mà phạm vi về thời gian, không gian gây án của các đối tượng ngày càng mở rộng, cùng với sự lơ là mất cảnh giác của chủ phương tiện.

Mới đây, vào trưa 10-9, anh Nguyễn Hải Long (41 tuổi) cùng vợ chạy ô tô đến quán cơm trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn đến quán cơm trên đường Mỹ Phước -Tân Vạn, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An để ăn trưa. Khoảng 20 phút sau, vợ chồng anh Long ra xe thì phát hiện cửa kính ô tô đã bị đập. Tài sản của họ bị mất là một túi xách bên trong có khoảng 13 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại di động. Trước đó, trưa 31-8, tài xế lái ô tô bán tải đến đậu trên quốc lộ 13, trước một quán ăn tại khu phố 4 thuộc phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát để vào quán. Một lúc sau chủ xe ra ngoài xe thì phát hiện cửa kính đã bị đập vỡ. Kiểm tra bên trong xe bị mất 100 triệu đồng và 2 chỉ vàng cùng một số giấy tờ cá nhân.

Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tích cực tuyên truyền để nhân dân cảnh giác, tập trung lực lượng điều tra, truy bắt nghi can để ổn định tình hình ANTT. 

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Bình Dương đã triển khai phát 50.000 tờ rơi để tuyên truyền đến người dân chủ động, phòng chống đối với loại tội phạm này. 

D.Anh-C.B