Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, ông Phạm Công Danh cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện cho ông và các luật sư làm rõ bản chất sự thật của vụ án. Để xảy ra hậu quả vụ án ngày hôm nay, ông Danh cho rằng là do ông bị bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cấp cao ngân hàng Đại Tín, tên gọi cũ của VNCB, nay là CB) “lừa” bán ngân hàng nhưng không chuyển giao tài sản.

Theo ông Danh, số tiền bị quy kết gây thiệt hại ông dùng để chi trả lãi ngoài, tiền đi vay sử dụng cho hoạt động của VNCB, chăm sóc khách hàng chứ không dùng tiền vào mục đích gì khác... vì vậy, ông đề nghị HĐXX thu hồi các khoản tiền này để đảm bảo khắc phục hậu quả cho vụ án.

Ông Danh còn tha thiết xin HĐXX được khắc phục hậu quả vụ án, mong HĐXX xem xét cho ông cơ chế để Tập đoàn Thiên Thanh được làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài để hợp tác đầu tư, khai thác sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), thông qua đó số tiền thu được sẽ dùng khắc phục hậu quả tối đa cho vụ án.

Các bị cáo tại toà

Lời cuối, ông Danh gửi lời xin lỗi những người đồng hành cùng ông ở VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh, những người vì ông mà phải đứng trước toà hôm nay. Ông xin HĐXX rộng lượng khi lượng hình, cho các cộng sự và cấp dưới mức án nhẹ nhất có thể vì những người này chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì khác...

Riêng ông Trầm Bê, trong lời nói sau cùng  không trình bày lại những yêu cầu và các tình tiết giảm nhẹ trong phần tự bào chữa bổ sung trước đó, ông Trầm Bê chỉ xin HĐXX xem xét lại hành vi sai phạm của ông. Ông Trầm Bê mong muốn được HĐXX cho ông được hưởng mức hình phạt răn đe nhẹ nhất để được sớm trở về hoà nhập xã hội. “Và nếu còn làm được gì tôi sẽ cố gắng đóng góp cho xã hội...”, ông Trầm Bê hứa. 

Các bị cáo còn lại, trong đó các bị cáo nguyên nhân viên VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh, được ông Danh nhờ đứng tên giám đốc, cho mượn pháp nhân vay tiền... đều xin HĐXX xem xét cho mức án khoan hồng. 

HĐXX nghị án và sẽ tuyên án vào 9h sáng thứ hai, ngày 6-8. 

A.Huy - Hồng Sơn