Trong phần luận tội, thừa uỷ quyền của VKSND tối cao VKSND TP Hồ Chí Minh nhận định, trong quá trình chuyển giao ngân hàng Đại Tín từ nhóm Phú Mỹ, Phạm Công Danh đã điều hành VNCB (tiền thân là ngân hàng Đại Tín, nay là CB) khiến ngân hàng này thua lỗ nặng buộc ngân hàng Nhà nước phải đặt VNCB dưới sự quản lý đặc biệt, mọi giao dịch trên 5 tỷ đồng phải báo cáo Tổ giám sát ngân hàng Nhà nước (NHNN). 

Tuy nhiên, do cần tiền để sử dụng nhưng không thể vay trực tiếp tại VNCB nên Phạm Công Danh đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên VNCB và các nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập hồ sơ khống đứng tên các công ty vay vốn tại 3 ngân hàng Sacombank, TP Bank, BIDV. Đồng thời, Danh còn dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng này để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay, sau đó bị 3 ngân hàng trên thu hồi nợ từ tiền gửi của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB 6.126 tỷ đồng.

Các bị cáo tại toà
Bị cáo Trầm Bê
Bị cáo Phạm Công Danh

Đối với ông Trầm Bê, VKS quy kết đã bàn bạc, thống nhất cho Danh vay tiền. Trầm Bê đã đưa Danh gặp Phan Huy Khang (nguyên TGĐ Sacombank) để trao đổi về việc Danh vay tiền qua các công ty của Danh. Sau đó, Trầm Bê đã thống nhất với Khang cho Danh vay 1.800 tỷ đồng. Từ đó, Khang đã chỉ đạo nhân viên các chi nhánh Hưng Đạo và quận 8 làm các thủ tục hợp thức hoá để giải ngân cho vay. Hồ sơ cho vay đều là các hồ sơ lập khống, các công ty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay, bỏ mặc cho Danh sử dụng tiền vay trái pháp luật, gây thiệt hại cho VNCB 1.835 tỷ đồng.

Đối với Phan Thành Mai (nguyên TGĐ VNCB), VKS xác định bị cáo này là người trực tiếp họp bàn, thống nhất ký biên bản họp HĐQT để ra chủ trương cấp tín dụng cho Danh thông qua các công ty của Danh vay tiền bằng các hồ sơ vay trái quy định của pháp luật. Không chỉ chuẩn bị nguồn tiền, làm chủ tài khoản để ký hợp đồng tiền gửi, ký lệnh điều chuyển tiền, ký bảo lãnh cho các công ty vay tiền, Mai còn là người đề xuất Danh về việc phát hành trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, công ty Trung Dung trái pháp luật, thông qua Quỹ Lộc Việt bán, thế chấp trái phiếu đó lấy tiền cho Danh sử dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho VNCB với tổng số tiền 6.126 tỷ đồng.

Từ những nhận định trên, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh mức án từ 18-20 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù; Phan Thành Mai mức án từ 12– 14 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù; Trầm Bê mức án từ 4- 5 năm tù (nhẹ hơn mức đề nghị phiên xử trước hồi tháng 1-2018); Phan Huy Khang 3 -4 năm tù...

Liên quan đến vụ án, các bị cáo còn lại cũng bị đề nghị 3 năm cải tạo không giam giữ đến 12 năm tù, trong đó hầu hết các bị cáo làm giám đốc thuê đều được VKS đề nghị hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc án treo.

Đối với yêu cầu của các luật sư bị cáo đề nghị đối trừ số tiền 4.500 tỷ đồng tiền vay từ các ngân hàng mà nhóm Danh đã lấy từ 6.126 tỷ đồng thiệt hại để tăng vốn điều lệ cho VNCB. Theo VKS, tại toà, đại điện CB (VNCB đổi tên) đã cho rằng số tiền này đã hoà vào dòng tiền chung nên không thể bóc tách ra được. Tuy nhiên, số tiền này cũng đã được Danh sử dụng trong giai đoạn làm chủ tịch HĐQT VNCB. Theo bản án được xác định ở giai đoạn 1, tại thời điểm khởi tố vụ án, vốn sở hữu của VNCB là âm hơn 18.000 tỷ đồng trong khi tổng nợ phải trả là 38.000 tỷ đồng nên việc các bị cáo và các luật sư yêu cầu đối trừ là không có căn cứ.

Về phần giải quyết thiệt hại, VKS giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX tuyên thu hồi toàn bộ số tiền 6.126 tỷ đồng của 3 ngân hàng Sacombank, BIDV và TP Bank để trả lại cho VNCB. Buộc bị cáo Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi thường số tiền 6.126 tỷ đồng cho 3 ngân hàng Sacombank, BIDV và TP Bank.

A.Huy - Hồng Sơn