Liên quan đến vụ án, bị cáo Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An; tổ trưởng giám sát VNCB) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù; Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên phó giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Long An; nguyên tổ trưởng tổ giám sát ngân hàng (NH) Đại Tín/ VNCB) 2 năm tù; Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên tổ viên tổ giám sát ngân hàng Đại Tín/VNCB) lãnh 1 năm 6 tháng tù; Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên tổ phó tổ giám sát VNCB) lãnh 1 năm tù.

Các bị cáo đang nghe tuyên án 

Theo nhận định của HĐXX, kết quả thẩm vấn công khai tại toà cho thấy toàn bộ chứng cứ thu thập trong vụ án được thực hiện đúng trình tự của Bộ luật tố tụng hình sự, đủ cơ sở để xác định các bị cáo có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như cáo trạng đã quy kết. 

Trong đó, ông Đặng Thanh Bình với nhiệm vụ được phân công phụ trách Cơ quan thanh tra giám sát NHNN, Vụ pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 NH yếu kém theo đề án 254 của Chính phủ, chỉ đạo công tác thanh tra giám sát trong đó có hoạt động tái cơ cấu, tham gia Ban chỉ đạo tái cơ cấu NH Đại Tín. 

Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín, ông Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN trình Thủ tướng Chính phủ cũng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và kiến nghị của Cơ quan thanh tra giám sát NHNN, không chỉ đạo thực hiện việc kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Phạm Công Danh. Và trên thực tế, để có tiền Phạm Công Danh đã thực hiện các hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, sử dụng NH như một phương tiện phạm tội, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Đối với các bị cáo Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Ngô Văn Thanh, HĐXX nhận định: nếu trong quá trình giám sát nếu các bị cáo làm đúng, làm hết trách nhiệm sẽ không để xảy ra hậu quả vụ án như ngày hôm nay. 

Tuy nhiên, HĐXX cũng xét các bị cáo  thực hiện hành vi phạm tội trong điều kiện cơ chế giám sát chưa hoàn thiện, kiêm nhiệm nhiều công việc, Phạm Công Danh cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo có thời gian cống hiến cho Nhà nước, nhân thân tốt nên giảm nhẹ cho một phần hình phạt.

A.Huy - Hồng Sơn