Theo yêu cầu, HĐXX đồng ý cho bà Phương không xuất hiện trong phòng xử án mà ở trong phòng cách ly trả lời các câu hỏi được thẩm vấn. 

Trả lời về mối quan hệ với Phương Nga, bà Phương khai chỉ có quan hệ bình thường không thân thiết với Phương Nga và biết Dung nhưng không tiếp xúc: "Tôi biết Nga giữa năm 2014, Nga hay đến chơi với tôi tại quận 1 và cho biết có quen một người bạn tên Cao Toàn Mỹ. Tôi không quan tâm nhưng Nga kể nhiều quá nên tôi biết sự việc là Nga có làm ăn với người này và đã trả hết tiền nhưng người này vẫn đang kiện Nga. Nga nói, đã nhờ một số người bạn trong giới showbiz làm nhân chứng rồi và tiếp tục nhờ tôi làm nhân chứng nhưng tôi từ chối".

Về mối quan hệ với Cao Toàn Mỹ, bà Phương không thừa nhận có quen biết và cho biết chưa gặp ông này lần nào. 

Bà Phương cũng không thừa nhận là biết Lữ Minh Nghĩa, chỉ biết ông này sau khi Dung, Nga bị bắt nhưng chưa gặp trực tiếp ông Nghĩa lần nào, chỉ gọi điện. Vì vậy, không có việc bà đi ăn trưa chung hay gặp riêng Nghĩa như lời khai của ông này.

Bà Phương cũng bác bỏ lời khai của nhân chứng Nguyễn Văn Yên khi cho rằng chính bà là người đến nhà gặp vợ ông nhờ giúp ra làm chứng cho Nga. Bà Phương khai, bà chỉ gặp ông Yên có một lần ở bệnh viện: "Hôm đó, tôi đi ăn trưa cùng Nga sau đó Nga kêu đi cùng thăm người quen bị ốm nằm viện. Khi đến nơi, tôi không nói chuyện riêng với vợ chồng này". 

Toà tiếp tục hỏi bà Phương bà có tư vấn ai hay có tài liệu gì liên quan đến vụ án không? Bà Phương nói "không hề". Vì vậy, bà Phương nói rất bức xúc vì sau khi Nga và Dung bị bắt bà bị CQĐT triệu tập nhiều lần để hỏi số tiền 16,5 tỷ đồng nhưng sự thật bà không biết số tiền đó nằm ở đâu. 

Bà Phương nói chưa bao giờ gặp Dung nói chuyện. Không có chuyện bà đưa tờ giấy A4 cho bị cáo Dung khai theo. 

Đối chất với bà Nguyễn Mai Phương tại toà, bị cáo Nga, Dung, nhân chứng Nghĩa nói bà  Phương khai không đúng sự thật. Trong khi đó, xác nhận lời khai của bà Nguyễn Mai Phương, ông Cao Toàn Mỹ nói mình chưa từng gặp bà Phương lần nào và chỉ biết bà này qua báo chí mấy ngày nay. 

Tham gia thẩm vấn, luật sư (LS) của Phương Nga hỏi tiếp Nguyễn Mai Phương tự lên CQĐT hay bị triệu tập, bà Phương nói "tôi không lên những chỗ ấy làm gì". Tuy nhiên, LS công bố một tài liệu cho thấy bà tự lên CQĐT trình báo sự việc. 

Tiếp tục, LS hỏi bà Phương có từng tiếp xúc với bà Hồ Mai Phương lần nào không, bà này thừa nhận "có" và cho biết đã từng trao đổi bằng điện thoại, viber với mẹ Phương Nga nhiều lần. Bà cũng thừa nhận đã từng gửi bản tường trình của Lữ Minh Nghĩa, những bức thư viết trên nilon Dung gửi cho Nghĩa qua tin nhắn viber. 

Phương Nga và mẹ trả lời thẩm vấn của các luật sư trong phiên xử ngày 27-6

Dù không được toà công nhận là nhân chứng trong vụ án, tuy nhiên với những tài liệu mà bà Hồ Mai Phương nộp cho toà, HĐXX cho mẹ Phương Nga trả lời các câu hỏi của LS.

Khai trước toà, bà Hồ Mai Phương cho biết, khoảng 1 tháng sau khi Nga bị bắt, Nguyễn Mai Phương chủ động gọi cho bà và cho biết rất thương em Nga nên sẽ giúp Nga. "Mỗi ngày cô Phương gọi cho tôi 3, 4 cuộc gọi. Không hiểu sao con tôi khai gì, Dung khai gì, Nghĩa khai gì cô Phương đều biết. Vì vậy, tôi tin những gì cô Phương nói". Do điện thoại có chế độ tự ghi âm cuộc gọi nên bà Phương nói sẽ cung cấp những cuộc gọi đó cho toà. 

Khẳng định Nguyễn Phương Mai có quen biết Cao Toàn Mỹ không như lời khai của hai người này không hề quen biết nhau tại toà, bà Hồ Mai Phương khai, trước phiên xử lần 1 vào tháng 9-2016, Phương động viên tôi cứ đến tòa, cô ấy cũng sẽ đến. Tuy nhiên, khi đến toà, bà không thấy Phương đâu  nhưng khi phiên tòa kết thúc bà cùng các LS của Nga ra quán cà phê thì thấy Phương ngồi với ông Mỹ và một số người. Bà gọi Phương lại nhưng cô này vờ có điện sau đó bỏ đi... 

Trước đó vào buổi sáng, LS bào chữa cho Phương Nga tiếp tục hỏi Dung về nội dung những bức thư bị cáo viết cho Lữ Minh Nghĩa (người yêu Dung) từ trong trại giam. Trước khi Dung trả lời, HĐXX yêu cầu Nghĩa chuyển nội dung những bức thư cho toà. Cũng như tại ngày xét hỏi hôm trước, Dung khai lúc bị tạm giam tinh thần bị bấm loạn và không biết khai như thế nào về mối quan hệ tình cảm của Nga và Mỹ. Lời khai của Dung được Nghĩa xác nhận là đúng và cho biết trong số các bức thư Dung gửi anh ta có đưa cho bà Nguyễn Mai Phương xem.

Ông Cao Toàn Mỹ
Ông Lữ Minh Nghĩa

Trong khi đó, trong phần trả lời thẩm vấn LS bảo vệ cho Cao Toàn Mỹ, Phương Nga nhiều lần khiến những người dự khán phải "ồ" lên, vỗ tay thán phục vì sự nhanh trí, lanh lẹ khi trả lời và còn đặt ngược lại câu hỏi với luật sư.

LS: "Có phải bị cáo là MC và là diễn viên không?". Nga: "Tôi hỏi luật sư, câu hỏi này có liên quan gì đến vụ án? Có phải ý luật sư là tôi làm diễn viên nên diễn tốt đúng không ạ?". Khi LS đưa ra và mở loa lớn cho cả phòng xử cùng nghe đoạn ghi âm dài 2,5 phút được cho đây là cuộc nói chuyện giữa Phương Nga và vợ chồng ông Nguyễn Văn Yên (nhân chứng trong vụ án) nhưng âm thanh rè rè nghe không rõ.

Tuy nhiên, Phương Nga thừa nhận đây là buổi gặp gỡ vợ chồng ông Yên tại bệnh viện có bà Mai Phương rồi đặt nghi vấn với LS "Buổi gặp gỡ diễn ra rất lâu nhưng ghi âm chỉ hơn 2,5 phút. Cuộc gặp này tôi không ghi âm, ông Yên không ghi âm, vợ ông Yên càng không... Vậy ai là người ghi âm cuộc nói chuyện nếu không phải đó là bà Mai Phương? Bà Mai Phương ghi âm với mục đích gì?". 

Về lời khai bị đe dọa ép ký giấy nhận tiền trong quán karaoke, LS hỏi Nga sao lúc đó không đến công an phường trình báo? Nga khai, lúc đó bà Mai Phương nói "em cứ ký đi chị là người làm chứng cho em". Vì nghĩ đã có bà Mai Phương làm chứng và hứa sẽ lo hết cho bị cáo nên bị cáo đã không ra trình báo". 

Trả lời LS có hay không bảng hợp đồng tình cảm, Nga khai: Thực chất hợp đồng tình cảm là cuộc trao đổi thẳng thắn giữa Nga và Mỹ. "Anh Mỹ không tin bị cáo nên bị cáo mới viết tờ giấy ghi là hợp đồng tình cảm nên Dung mới trình bày nhìn thấy hợp đồng tình cảm. Tờ giấy này hiện tại anh Mỹ giữ và tôi biết anh Mỹ có chụp lại và đưa cho chị Mai Phương xem. Anh Mỹ không muốn tôi quá nổi tiếng tôi thì muốn có một công việc nên mới mở spa. Tôi xác định tôi có mối quan hệ nghiêm túc với anh Mỹ chứ không phải qua đường nên chấp nhận anh Mỹ lo cho mình. Khi biết anh Mỹ tố cáo và tôi bị chị Phương hù tôi sẽ bị xử về tội bán dâm (Nga nói lúc này bị cáo chưa biết là bán dâm không bị đi tù - pv) nên tôi sợ. LS tư vấn cho tôi vào thời điểm này cũng nói vậy nên tôi mới tạo dựng chứng cứ giả việc mua bán nhà để hợp thức hoá số tiền anh Mỹ đã cho tôi", Nga trình bày. 

Sau khi các LS kết thúc phần thẩm vấn, do phiên toà kéo dài nhiều này nên để giữ sức khoẻ các bị cáo, ngày mai phiên toà nghỉ và sẽ làm việc vào ngày 29-6 tới.

Anh Huy – Hồng Sơn