Chiều 18-9, Công an tỉnh Tiền Giang đã thông tin chính thức vụ dùng súng cướp ngân hàng xảy tại xã Tân Lý Tây (huyện Châu Thành). 

Hai nghi can đã bị Công an bắt giữ là Châu Cường (36 tuổi) và Trần Ngọc Đức (22 tuổi, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh). 

Đại tá Nguyễn Văn Tảo, Phó giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, khi gây án Cường đeo khẩu trang đến chi nhánh ngân hàng ở xã Tân Lý Tây, tay phải cầm vật giống súng ngắn, tay trái cầm vật giống quả lựu đạn khống chế bảo vệ, kế toán cướp 940 triệu đồng rồi tẩu thoát.

Đại tá Nguyễn Văn Tảo thông tin về vụ cướp ngân hàng. 

Sau khi vụ án xảy ra, Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương có liên quan khám nghiệm hiện trường, tổ chức các biện pháp điều tra, xác mình, làm rõ. Đồng thời, đề nghị các Cục nghiệp vụ (Bộ Công an) hỗ trợ.

Đến 23h ngày 16-9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an bắt giữ 2 đối tượng nói trên.

3 khẩu súng được cơ quan điều tra thu giữ. 

Cơ quan Công an xác định, Châu Cường là đối tượng trực tiếp thực hiện vụ cướp tài sản nêu trên và thu giữ 8 điện thoại di động các loại, 1 áo khoác màu đen, 1 đôi giày thể thao, 655 triệu đồng. 2 khẩu súng Rulo và 11 viên đạn.

Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận sau khi cướp tài sản đã dùng tiền tham gia đá gà qua mạng và thua một khoản tiền lớn.

Đại tá Nguyễn Văn Tảo cho biết, trong lúc bắt giữ đối tượng Cường bị nôn ói, ngất xỉu. Nghi phạm khai nhận do uống thuốc diệt cỏ trước đó nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã bắt giữ Đức, người bán cho Cường 2 khẩu súng rulo. Cơ qua điều tra cũng thu giữ thanh kiếm, khẩu súng rulo và 13 viên đạn từ nghi phạm này. Đức khai đã bán súng cho Cường, mỗi khẩu 10 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Hữu Trí trao tặng bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang cho các đơn vị. 

Đại tá Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang đánh giá cao nỗ lực điều tra của các thành viên trong Ban chuyên án, sự hỗ trợ kịp thời của các Cục nghiệp vụ (Bộ Công an), sớm bắt giữ được thủ phạm gây án.

Đại tá Nguyễn Hữu Trí đã trao tặng bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang 5 đơn vị gồm: Cục Cảnh sát hình sự, Viện Khoa học hình sự, Cục kỹ thuật nghiệp vụ, Công an huyện Châu thành và Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tiền Giang có thành tích phá án nhanh vụ cướp.

“Sau khi vụ án xảy ra, Ban giám đốc Công an tỉnh cùng các Cục nghiệp vụ đã làm hết trách nhiệm, nhanh chóng phá nhanh vụ án tìm ra thủ phạm vụ cướp”, Đại tá Lê Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự chia sẻ. 

Dù vụ án phức tạp, thủ đoạn tinh vi, che giấu hành vi phạm kỹ nhưng lực lượng chức năng làm rất khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả, nhanh chóng bắt giữ thủ phạm.

Đại tá Lê Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự.

Theo Đại tá Lê Ngọc Phương, qua theo dõi vụ cướp ngân hàng xảy ra tại Tiền Giang và các địa phương khác cho thấy, khi thủ phạm tấn công thì lực lượng bảo vệ chỉ biết làm một việc là bỏ chạy, để lại các nhân viên nữ ngân hàng bị đối tượng khống chế. 

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự dẫn chứng, một chi nhánh ngân hàng có đến 3 bảo vệ nhưng không làm gì hết. Lúc bị cướp thì cả 3 đều bỏ chạy. Bên cạnh đó, tiền bạc trong ngân hàng để rất sơ hở, tạo lòng tham cho thủ phạm gây án.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự cũng đề nghị, các hệ thống ngân hàng, từ tỉnh đến các chi nhánh đặt tại các địa bàn xung yếu như là các huyện, các xã phải tổ chức lại lực lượng bảo vệ. Nhất là kỹ năng ứng xử khi bị tấn công.

Như Anh