Ngay sau khi toà tuyên, bị cáo Lợi ngất xỉu ngay tại toà. Được chăm sóc sức khoẻ, Lợi mới dần hồi tỉnh và đi về (bị cáo Lợi được tại ngoại trong quá trình điều tra). 

Theo cáo trạng, từ năm 2013, Lợi được bệnh viện Nguyễn Tri Phương phân công làm nhân viên quản lý và cấp phát thuốc tại Khoa Dược.

Bị cáo Phan Văn Lợi tại toà

Quá trình thống kê thuốc sử dụng, nhân viên thống kê của bệnh viện đã phát hiện nhiều hoá đơn chứng từ bị Lợi sửa chữa nên đã báo cáo cho Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương biết.

Tháng 11-2015, Ban Giám đốc đã ra quyết định thanh tra Khoa Dược và phát hiện Lợi chiếm đoạt một lượng lớn thuốc đem ra ngoài bán nên chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra để điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra, Lợi khai nhận: trong thời gian làm nhiệm vụ quản lý cấp phát thuốc, Lợi phát hiện quy trình cấp phát thuốc cho bệnh nhân có nhiều sơ hở nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Theo đó, từ tháng 8-2014 đến tháng 10-2015, Lợi đã chiếm đoạt 41 loại thuốc chữa bệnh, trị giá hơn 1 tỷ đồng của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Để che giấu hành vi phạm tội, Lợi đã sửa chữa 186 phiếu trả lại thuốc, hóa chất vật dụng y tế tiêu hao; làm giảm số thuốc trên phiếu so với số thuốc nhận lại. Sau khi phát thuốc theo phiếu lãnh thuốc, Lợi nói dối điều dưỡng là thuốc bị âm, Lợi cho mượn và yêu cầu điều dưỡng hoàn trả thuốc trên máy tính, làm phiếu mượn thêm các loại thuốc nên đã làm tăng thêm số lượng thuốc so với thực tế đã phát.

Toàn bộ số lượng thuốc lấy của bệnh viện, Lợi đem ra ngoài bán lấy tiền tiều xài. Sau khi bị khởi tố, Lợi đã khắc phục toàn bộ hậu quả, trả lại tiền cho bệnh viện.

A.Huy - Hồng Sơn