>> Bắt khẩn cấp 2 đối tượng trong đường dây lừa đảo qua mạng xã hội 

Bước đầu Võ Quốc Phương khai nhận, ngoài việc cung cấp thẻ ATM đứng tên Dương Văn Phước cho Lê Văn Pháp (25 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam - đã bị bắt tạm giam) là đối tượng lập và điều hành trang web "trangchuzalo.vn để Pháp cùng đồng bọn sử dụng làm công cụ nhận, rút và chiếm đoạt lừa đảo của nhiều bị hại, bản thân Phương còn lập ra trang web “thongtinzaloapp.com” từ đầu năm 2014 để gửi tin nhắn thông qua ứng dụng Zalo trên điện thoại di động đến nhiều người thông báo họ đã trúng thưởng, thủ đoạn lừa cũng giống như của Lê Văn Pháp. Bằng phương thức này, Phương chiếm đoạt khoảng 30 triệu đồng của nhiều người bị hại, chủ yếu ngụ ở các tỉnh miền Tây.

Hai đối tượng Phương (trái) và Dũng.

Phạm Quốc Dũng khai nhận, đã thu gom thẻ ATM và tài khoản ngân hàng khác cung cấp cho nhóm đối tượng phạm pháp sử dụng vào việc nhận, chuyển, rút và chiếm đoạt tiền lừa đảo. Từ việc cung cấp 8 thẻ ATM, Dũng được nhận 4,9 triệu đồng. Dũng còn khai nhận, trước đó, khi được Nguyễn Văn Quang (bạn Dũng, cầm đầu đường dây lừa đảo tương tự, hiện đã bị cơ quan điều tra khởi tố) nhờ vả, Dũng nghe điện thoại của người bị hại gọi đến, tự nhận mình cũng đã trúng giải thưởng qua mạng xã hội BeeTalk, khiến người bị hại tin tưởng rằng giải thưởng này có thật nên chuyển tiền vào tài khoản do Quang chỉ định.

Công ty cổ phần VNG (công ty chủ quản của sản phẩm Zalo) đã có văn bản gửi cơ quan CSĐT – Công an TP HCM xác nhận Zalo chưa bao giờ thực hiện chương trình “Tri ân khách hàng” như những đối tượng lừa đảo dựng lên.

Thúy Hà