Liên quan đến vụ án, có 4 bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “buôn lậu” gồm Nguyễn Quang Vinh (36 tuổi, ngụ quận 7), Trần Phước Thạnh (51 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), Nguyễn Giang Lam (43 tuổi, ngụ quận Thủ Đức; TP Hồ Chí Minh), Trần Thái Nguyên (36 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng). 

Ngoài ra, 1 bị cáo còn lại là Bùi Khắc Hà (43 tuổi, ngụ quận 6, TP Hồ Chí Minh) cũng bị đưa ra xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo tại phiên xử

Theo cáo trạng, ngày 9-6-2009, Bộ tài chính ban hành Thông tư số 118/2009 hướng dẫn việc nhập khẩu xe ô tô đang sử dụng theo chế độ tài sản di chuyển của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Lợi dụng Thông tư trên, Nguyễn Quang Vinh, Trần Phước Thạnh và Trần Thái Nguyên đã móc nối với Nguyễn Giang Lam mua tiêu chuẩn nhập khẩu xe ô tô, mô tô theo diện Việt kiều hồi hương và nhờ các cán bộ Cục quản lý xuất nhập cảnh đóng dấu xuất, nhập cảnh khống vào hộ chiếu của các Việt kiều để hợp thức hoá hồ sơ nhập khẩu xe. 

Sau đó, lấy thông tin cá nhân trên hộ chiếu của các Việt kiều hồi hương cung cấp cho các Việt kiều đang định cư tại Mỹ đã trực tiếp mua xe, thanh toán tiền mua xe tại Mỹ rồi thuê và thanh toán tiền cho các hãng tàu vận chuyển xe về Việt Nam tiêu thụ.

Kết quả điều tra xác định: từ tháng 1-2011 đến tháng 12-2012, Nguyễn Quang Vinh cùng các đồng phạm đã làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô, mô tô cho 64 Việt kiều hồi hương, trong đó có 54 trường hợp là được thuê mướn đứng tên nhập khẩu không đúng quy định. 

Tổng cộng 54 Việt kiều nói trên, Vinh và Thạnh đã nhận 108.000 USD từ các đối tượng tham gia mua bán xe nhập lậu vào Việt Nam. Trừ các khoản dịch vụ còn 810 triệu đồng, Vinh, Thạnh và Nguyên chia đều cho nhau.

Ngoài ra, đối với 17 Việt kiều do Thạnh trực tiếp thuê, sau khi trừ chi phí Thạnh và Vinh còn hưởng thêm 286 triệu đồng, Nguyên được chia 208 triệu đồng.

Qua giám định, 54 xe ô tô và 12 xe mô tô các Việt kiều đứng tên có tổng giá trị 356 tỷ đồng. Theo Tổng cục hải quan - Bộ tài chính, số tiền thuế nếu không được miễn đối với số xe trên là 227 tỷ đồng, trừ số thuế tiêu thụ đã nộp (trên 64 tỷ đồng), các đối tượng trên đã trốn thuế 162 tỷ đồng.

Quá trình điều tra và tại toà, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đến nay, gia đình bị cáo Nguyên đã nộp 850 triệu đồng, Thạnh nộp 556 triệu đồng và Vinh nộp 556 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Dự kiến phiên toà kéo dài đến ngày 10-9 mới tuyên án.

A.Huy - Hồng Sơn