Sau 2 ngày đưa vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm, chiều 9/9, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tốt (45 tuổi, Giám đốc Công ty hướng nghiệp Quốc tế có trụ sở tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) 24 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến tháng 3/2019, sau khi đăng ký thành lập Công ty hướng nghiệp Quốc tế, Tốt không kinh doanh theo ngành nghề đã đăng ký mà lợi dụng danh nghĩa công ty để đi lừa đảo.

Bị cáo Tốt tại phiên tòa xét xử

Theo đó, Tốt đã đưa ra thông tin gian dối là bản thân mình có thể xin được việc làm, xin vào biên chế trong các cơ quan nhà nước, xin đi học, xin chuyển công tác... rồi nhận tiền của những người có nhu cầu xin việc làm và sau đó chiếm đoạt. 

Sau khi nhận tiền và hồ sơ xin việc, Tốt đã nhờ một người (không rõ nhân thân lai lịch) làm giả 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 1 Giấy đăng ký xe ô tô đứng tên Phạm Văn Tốt. Sau đó, Tốt giao số giấy tờ này cho các bị hại cầm giữ để tạo lòng tin. Với thủ đoạn này, Tốt đã lừa đảo, chiếm đoạt của 56 người trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, lời khai của bị cáo và các bị hại tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Văn Tốt 20 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hình phạt mà Tốt phải chấp hành là 24 năm tù giam.


Văn Thành