Theo cơ quan điều tra, năm 2017, Nguyễn Thị Hợi là cộng tác viên tìm nguồn lao động của chi nhánh Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Việt Nhật. Mặc dù không được công ty này ký hợp đồng lao động và không được thu tiền của người lao động nhưng Hợi vẫn thông tin với mọi người có khả năng làm thủ tục đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản theo đơn hàng khách sạn và nhà hàng. 

Hợi đưa ra thông tin có đơn hàng khách sạn đi làm việc 3 năm với chi phí 4.000 USD/người, còn đơn hàng nhà hàng thì đi làm nhiều đợt, mỗi đợt 3 tháng với chi phí 4.500 USD/người. Thông qua chị Trần Thị Lan ở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, Hợi gợi ý nếu có người quen hoặc ai có nhu cầu đi Nhật Bản làm việc thì dẫn đến gặp Hợi. 

Chị Trần Thị Lan chuyển thông tin trên cho một số người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và có 7 người lao động ở các tỉnh đã đến gặp Hợi. Nguyễn Thị Hợi giới thiệu chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cho họ và thỏa thuận nếu không xuất cảnh được sẽ trả lại số tiền đã nộp. Có 6 lao động thông qua chị Lan nộp cho Hợi 19.000 USD và 1 lao động trực tiếp nộp cho Hợi 4.000 USD.

Đối tượng Nguyễn Thị Hợi.

Để người lao động tin tưởng, tháng 5-2018, Nguyễn Thị Hợi thành lập Công ty TNHH AC Foods Hà Linh do Hợi làm giám đốc. Hợi nói với những người lao động đã nộp tiền rằng công ty TNHH AC Foods Hà Linh có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản theo chương trình phái cử của công ty, chậm nhất là đến ngày 31-7-2018 sẽ được xuất cảnh. 

Hợi yêu cầu mỗi lao động nộp thêm 2.000 USD tiền đặt cọc chống bỏ trốn trước khi xuất cảnh. 6 người lao động tiếp tục nộp thêm cho Hợi 12.000 USD. Như vậy, tổng số tiền mà Nguyễn Thị Hợi đã nhận của 7 người lao động là 31.000 USD tương đương trên 709 triệu đồng.

Tuy nhiên do không có chức năng xuất khẩu lao động nên sau đó Nguyễn Thị Hợi không đưa được ai đi Nhật Bản làm việc. Sau khi sự việc được tố cáo tới cơ quan điều tra, đến nay Nguyễn Thị Hợi đã trả lại tiền cho người lao động và nộp cho cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả 673 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đề nghị, những ai là bị hại của Nguyễn Thị Hợi, liên hệ cán bộ điều tra Trần Anh Dũng, Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội để giải quyết. Điện thoại: 0913569000, địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hương Vũ