Khoảng đầu tháng 7-2016, chị N.T.U. (44 tuổi, ngụ Hóc Môn, nhân viên kế toán) có quen và yêu Stephen Johnson (quốc tịch Mỹ), sống và làm việc tại London. Chị U. cho biết, do cách xa nhau nửa vòng trái đất nên để gắn bó tình cảm, chị và người yêu liên lạc với nhau mỗi ngày qua mạng xã hội facebook và whatsApp. Sau một tháng gặp gỡ, khi tình cảm đã chín muồi, Stephen Johnson mới hé lộ chuyện gia đình cho chị U. biết việc Stephen Johnson sắp kế thừa khoản tiền đến 5 triệu bảng Anh (GBP).

Một đối tượng người nước ngoài lừa đảo phụ nữ Việt Nam bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Stephen Johnson khoe cha là chủ xây dựng một công trình dầu khí lớn nhất ở Malaysia, nhưng khi công trình hoàn thành 85% thì ông đột ngột qua đời. Ba năm qua, gia đình Stephen Johnson đã tốn không biết bao nhiêu tiền của để thuê luật sư theo đuổi vụ kiện. Và nay, tin vui đã đến, phía đối tác ở Malaysia chấp nhận thanh toán 5 triệu GBP, Stephen Johnson là người con duy nhất nên được thừa kế khoản tiền khổng lồ này. Ngày 6-8, Stephen Johnson rời London đi Malaysia để làm thủ tục nhận tiền.

“Chúng tôi đã xác định sẽ kết hôn trong thời gian tới. Vì vậy, khi nghe anh có niềm vui lớn thì tôi cũng rất vui mừng, chia sẻ niềm hạnh phúc này với anh”, chị U. bộc bạch.

Sau 3 ngày ở Malaysia, ngày 9-8-2016, Stephen Johnson hốt hoảng báo tin cho chị U biết là master card của anh không hoạt động, cần chị trợ giúp gấp 1.200 USD, khi về London, anh sẽ gửi trả lại ngay. Lo lắng cho người yêu ở đất khách quê người không ai thân thích, ngay trong ngày, chị U. chuyển gấp 1.200 USD.

Tiếp đó, Stephen Johnson lại yêu cầu chị chuyển gấp 3.800 USD để làm thủ tục đổi tên cha trên giấy tờ sang tên Stephen Johnson. Rồi đến tiền trả khách sạn, ăn uống, taxi,... tổng cộng 4.900 USD. Tất cả các khoản chi trên, chị U. đều chạy chọt lo mượn, gửi gấp trong ngày để Stephen Johnson không bị lỡ việc.

Ngoài ra, chị U. còn hào phóng gửi thêm 500 USD để Stephen Johnson có tiền chi tiêu cá nhân. Thế nhưng, bao nhiêu tiền đó vẫn chưa đủ, Stephen Johnson tiếp tục kêu chị U. ứng cứu. Do muốn gặp Stephen Johnson, chị U. đã mang tiền mặt bay sang Malaysia. Tuy nhiên, khi sang đến nơi, Stephen Johnson cáo bận đột xuất nên nhờ người đến gặp chị U. để nhận tiền giúp.

Trong suốt 3 ngày ở Malaysia chờ đợi, nhưng chị U. cũng không tài nào gặp được Stephen Johnson vì anh ta liên tục bận. Thất vọng, chị U. về lại TP Hồ Chí Minh thì ngay lập tức, chị nhận được thư điện tử Stephen Johnson gửi cho biết, phía công ty ở Malaysia yêu cầu mở tài khoản tại Malaysia để họ chuyển tiền vào, vì vậy Stephen Johnson cần 6.000 USD để đóng chi phí mở tài khoản. Thế là chị U. lại tiếp tục vay tiền để gửi cho Stephen Johnson.

“Có điều lạ là phía ngân hàng cứ liên tục yêu cầu tôi đóng tiền, tôi đã đóng hàng chục ngàn USD rồi nhưng tài khoản của chúng tôi vẫn bị chặn. Tôi hỏi thì được giải thích, Ngân hàng Trung ương Malaysia yêu cầu tôi phải đóng thêm 29.500 USD thì mới chuyển tiền thừa kế vào được. Tôi cũng đáp ứng yêu cầu này nhưng vẫn không thấy tiền vào. Sốt ruột, tôi viết email gửi ngân hàng thì được giải thích, tôi phải hoàn tất mọi loại thuế theo quy định của Nhà nước Malaysia. 

Chưa hết, tôi còn nhận được một email khác nói là người của Bộ Tài Chính ở Malaysia, yêu cầu thanh toán các loại thuế với số tiền lớn. Tuy nhiên, tôi chỉ còn khả năng thanh toán 22.000 USD và báo với Stephen biết là tôi đã hết tiền nhưng Stephen động viên, kêu tôi cố gắng vay thêm một ít gửi Bộ Tài Chính để họ đồng ý chuyển 1 phần tiền thừa kế vào trong tài khoản của tôi ở Việt Nam. Stephen nói sẽ cho tôi hết số tiền này. Thấy việc cũng đã gần tới đích, tôi cố vay thêm 8.000 USD để gửi cho Bộ Tài Chính.

Cuối tháng 11-2016, qua nhiều kênh thông tin, tôi biết mình đã bị lừa nên vội báo ngay với cơ quan CSĐT để mong phong tỏa kịp thời các tài khoản mà tôi đã chuyển tiền vào. Tổng số tiền tôi bị lừa lên đến hơn 3 tỷ đồng”.

Cũng với chiêu dùng khoản tiền thừa kế ra dụ con mồi, lần này Lambert Green (người Canada) sống ở Anh, tâm sự với bạn gái là chị N.H.H.T. (39 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) rằng anh ta sẽ đi Thổ Nhĩ Kỳ để lấy 2,6 triệu USD tiền thừa kế của cha anh ta để lại.

Để chị T. tin tưởng, Lambert Green cẩn thận chụp lại các cheque (chứng từ) của Ngân hàng thông báo do bị trục trặc chưa lấy được tiền và biên nhận trả phí 10%  hoa hồng của khoản tiền thừa kế 2,6 triệu USD, và nhiều hóa đơn tính tiền, gửi cho chị T. nhờ chị ứng trước để giúp Lambert Green thanh toán. Chị T. đã chuyển tổng cộng 24 lần với tổng số tiền 71.800 USD vào các tài khoản mở tại các ngân hàng ở Việt Nam do Lambert Green cung cấp.

Điều đáng chú ý là khi gửi số tiền lớn, nhân viên ngân hàng thấy bất thường nên đã cảnh báo chị T. về các thủ đoạn bị lừa trong thời gian gần đây nhưng chị T. đã cố chấp không nghe. 

Ngoài việc chuyển tiền trực tiếp vào các tài khoản đứng tên nhiều cá nhân khác nhau, chị T. cũng đã lập 1 thẻ visa Debit là thẻ ghi nợ quốc tế, sau đó đưa thẻ này cho Lambert Green và từ Thổ Nhĩ Kỳ, Lambert Green đã rút tiền từ thẻ Visa của chị T. hơn 1,3 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, thụ lý nhiều vụ lừa đảo liên quan đến khoản tiền thừa kế khổng lồ. Đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây, đa số nạn nhân là phụ nữ. Vì vậy, người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới này.

Thúy Hà