Hôm nay 5/5, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Xuân Nam (SN 1971, ngụ quận 9 - nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng tổng hợp Tiến Phát – Công ty Tiến Phát) 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Nguyễn Xuân Nam lặng lẽ tại tòa

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo nghiêm trọng, đã chiếm đoạt tài sản của người khác. Mặc dù bị cáo đã tác động người nhà khắc phục hậu quả, nhưng xét tính chất vụ việc nên HĐXX vẫn cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo thời gian dài mới có tác dụng răn đe.

Nguyễn Xuân Nam sau phiên tòa

Theo cáo trạng Nguyễn Xuân Nam và đối tác, ông Võ Tấn Thịnh, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Cáp điện Thịnh Phát có ký hợp đồng làm ăn chung với nhau. Lợi dụng mối quan hệ giao dịch mua bán cáp điện thường xuyên với Công ty Thịnh Phát  và tạo được sự tin tưởng nhất định giữa hai doanh nghiệp, Nam đã thuê người làm giả con dấu của Ngân hàng Agribank và con dấu chữ ký của lãnh đạo ngân hàng này để làm giả hai chứng thư bảo lãnh thanh toán của ngân hàng này rồi cung cấp cho Công ty Thịnh Phát nhằm thanh toán tiền mua hàng chiếm đoạt số tiền hơn 630 triệu đồng của Thịnh Phát.

Đối với đối tượng tên Minh là người làm dấu giả cho Nam, hiện chưa rõ lai lịch, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh khi có căn cứ sẽ xử lý sau.

       


Bùi Phan