​Xung quanh vụ một nhóm đối tượng sử dụng hung khí đập phá tài sản, đánh người gây thương tích xảy ra tại thị trấn Lương Sơn chiều ngày 19/4/2020, Trung tá Cao Đại Nghĩa, Phó trưởng Công an huyện Lương Sơn cho biết: Không có chuyện Công an làm ngơ trước việc các đối tượng manh động, sử dụng hung khí nguy hiểm hủy hoại tài sản, đánh người như thông tin trên các trang MXH và một số tờ báo đã đưa...

​3 đối tượng manh động, cầm đầu bị bắt giữ 

Theo Trung tá Cao Đại Nghĩa, trên thực tế sau khi nhận tin báo vụ việc, Công an thị trấn Lương Sơn đã cử Thượng úy Phạm Quốc Khánh, là Công an viên đến nắm tình hình. Tại đây, khi các đối tượng có hành vi manh động, đồng chí Phạm Quốc Khánh đã tuyên truyền, thuyết phục và ngăn cản các đối tượng. 

Tuy nhiên, do chỉ có một mình nên không thể ngăn cản cả chục đối tượng có thái độ bất hợp tác cùng nhiều hung khí nguy hiểm mà không có sự hỗ trợ của người khác. Sau đó, đồng chí cũng đã kịp thời báo cáo Công an thị trấn, Công an huyện đưa lực lượng xuống giải quyết tình hình.  

​Thiếu tá Đặng Hồng Quang, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Lương Sơn cho biết, vào chiều ngày 19/4/2020 trên địa bàn tiểu khu 2 thị trấn Lương Sơn có một số đối tượng sử dụng hung khí hủy hoại tài sản. Sau khi nhận tin báo, Công an huyện đã cử lực lượng khẩn trương đến hiện trường giải quyết kịp thời.

​Theo đó, vào khoảng 15h30’ ngày 19/4/2020 xe ô tô BKS 29H-173.90 do anh Đặng Tiến Tiến (SN 1992), HKTT tại Ứng Hòa, Hà Nội do bà Trần Thị Lịch (SN 1965) trú tại Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội thuê trước đó đi từ trong khu vực xây dựng ở tiểu khu 2 thị trấn Lương Sơn ra đường Trường Sơn A thị bị một nhóm khoảng 10 người cùng gia đình ông Lê Văn Trường chặn lại. 

Các đối tượng này đã dùng gậy, tuýp sắt và xà beng đập phá làm hư hỏng toàn bộ kính cửa xe, kính chắn gió chiếc xe ô tô anh Tiến điều khiển. Cùng với đó, khi gia đình bà Lịch ra ngăn cản thì một đối tượng đã dùng gậy đánh vào đầu, gây thương tích cho ông Vi Văn Chiến (SN1958) là chồng bà Lịch.

​Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện đã cử lực lượng xuống hiện trường giải quyết vụ việc; phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh điều tra, làm rõ. 

Bước đầu, lực lượng chức năng đã bắt, tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng gồm Lê Văn Trường (SN 1974) cùng con trai Trường là Lê Hải Long (SN 1998), Trần Văn Đoàn (SN 1984) đều trú tại tiểu khu 2 thị trấn Lương Sơn là những đối tượng cộm cán, cầm đầu để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích.

​Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm

​Ngay sau vụ việc, Công an huyện Lương Sơn đã khẩn trương tập trung điều tra, làm rõ. Tại hiện trường khu vực xung quanh nhà đối tượng Lê Văn Trường, lực lượng Công an đã phát hiện, tìm thấy hàng chục hung khí nguy hiểm như dao quắm, gậy sắt, tuýp nước có đầu vát nhọn, xà beng,... mà các đối tượng đã sử dụng để đập phá tài sản, hành hung người khác.

​Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Lịch cho biết: mảnh đất tại tiểu khu 2 thị trấn Lương Sơn do gia đình tôi mua từ nhiều năm trước và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vừa qua xin được giấy phép xây dựng nên đã mua vật liệu về làm nhà. 

Quá trình xây dựng nhiều lần bị đối tượng Lê Văn Trường đến nhận là đất của mình rồi đưa người đến cản trở, hành hung những người nhà và những người đến làm thuê cho gia đình tôi.

​Theo những người dân sống gần gia đình ông Trường (xin giấu tên) cho biết: "Ở địa phương chúng tôi chẳng dám dây với nhà đấy. Nó không coi ai ra gì. Nhiều người có mâu thuẫn, xích mích với nhà đấy đều bị dọa cho người đến đánh. Như trường hợp nhà cô Lịch, thì đây đã là lần thứ 6 bị các đối tượng này cản trở, hành hung. Chiều 19/4/2020 các đối tượng này lại tụ tập đông người, dùng hung khí đập phá xe và đánh người.

​Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Cao Đại Nghĩa, Phó Trưởng Công an huyện Lương Sơn cho biết: đây là vụ việc phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT trên địa bàn. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, hiện nay, Công an huyện Lương Sơn cũng đang phối hợp với phòng chức năng Công an tỉnh tập trung điều tra, làm rõ với quan điểm xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

​Theo Thiếu tá Đặng Hồng Quang, Đội trưởngđội Điều tra tổng hợp - Công an huyện Lương Sơn cho biết thêm: ngoài 3 đối tượng đang bị tạm giữ hình sự, hiện nay, Công an huyện cũng đang tiếp tục xác minh, mở rộng điều tra để làm rõ hành vi hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích của một số đối tượng có liên quan trên tinh thần vi phạm đến đâu, xử lý đến đó. Đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Ngô Thủy