Theo điều tra ban đầu, nhóm này hoạt động thu tiền bảo kê của các hộ kinh doanh buôn bán, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và ghi số đề tại khu vực KCN Thạnh Phú, thuộc huyện Vĩnh Cửu. 

Loan "Cá" làm với công an.

Theo đó, Loan “Cá” giao cho Nhung, Đại, Tiến hàng ngày đi thu tiền bảo kê của các tiểu thương bán hàng ở khu vực đường Đồng Khởi và tỉnh lộ 768. Nhiều nhất là khu vực cổng trước và cổng sau Công ty Chang Shin Việt Nam với mức 50 ngàn đồng/tiểu thương/ngày và 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng/tiểu thương. Những trường hợp không chịu đóng tiền cho băng nhóm này thì bị chúng dùng vũ lực đánh người, đạp phá hàng hóa và không cho kinh doanh buôn bán ở khu mà chúng gọi là khu vực thu tiền rác của chúng.

Tuấn "Cá" lúc bị Công an bắt giữ. 

Cùng ngày Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1977, còn gọi là Tuấn "Cá", chồng của Loan "Cá") cùng Nguyễn Văn Tuấn và Đỗ Huy Hùng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Đây là nhóm đối tượng thu tiền bảo kê của nhiều tiểu thương buôn bán khu vực trước cổng Công ty PouChen và quanh khu vực chợ Hóa An, TP Biên Hòa. 

Theo đó  Tuấn “Cá” giao cho Nguyễn Văn Tuấn và Đỗ Huy Hùng trực tiếp thu tiền của các tiểu thương với mức từ 400 đến 500 ngàn đồng/tháng/tiểu thương. Mỗi tháng nhóm này thu về giao cho Tuấn “Cá” khoảng 20 triệu đồng. 

Đối với các đối tượng còn lại Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa đang tiếp tục làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của một số đối tượng liên quan, được cho là đàn em của hai vợ chồng Loan “Cá” và Tuấn “Cá”.


Ngọc Sơn