Qua điều tra xác định, nghi can đâm cháu bé là Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, ngụ xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre). Trước khi xảy ra sự việc, nghi can này từ tỉnh Bến Tre đến Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Long xin được hưởng công tác từ thiện nhưng không được đáp ứng vì không thuộc diện được hưởng. Sau đó, đối tượng rời khỏi Đài truyền hình và thuê xe ôm chở đến BVĐK Vĩnh Long. 

Khi đến bệnh viện, đối tượng đi đến các phòng bệnh, nói là làm công tác từ thiện, cho tiền mỗi người 50.000 đồng nhưng không ai nhận. Người này có cho sản phụ Võ Thị Hồng Duyên (ngụ huyện Vũng Liêm) – mẹ cháu Dương Minh Phát (nạn nhân trong vụ án) nhưng chị không lấy.

Đại tá Phạm Văn Ngân – Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long chủ trì buổi họp báo.

Đại tá Ngân cho biết, đến khoảng 22h ngày 7/8, đối tượng đến phòng số 10 – nơi chị Vân và con trai đang nằm điều trị xin ngủ nhờ và tìm cách tiếp cận gần giường nạn nhân. Tới khuya cùng ngày, cháu Phát đi cầu nên đối tượng phụ chị Duyên thay tã cho cháu rồi trở về giường ngủ tiếp.

Chờ đến rạng sáng 8/8, đối tượng cầm theo giỏ xách (bên trong chứa con dao nhọn – tang vật trong vụ án) tiếp cận cháu bé. Lúc này, sản phụ Duyên giật mình thức giấc phát hiện “như có người muốn cướp con mình” liền lao tới ôm đối tượng. Khi chị vừa buông tay thì hốt hoảng phát hiện con trai bị dao đâm xuyên vùng mặt. Sự việc quá bất ngờ, chị Vân la lớn cho những người trong phòng thức giấc, khống chế đối tượng gây án.

Nhanh chóng sự việc được báo cho bệnh viện, các bác sĩ khẩn trương cấp cứu cháu bé. Xác định cháu bé nguy kịch, ngay trong buổi sáng cùng ngày, BVĐK Vĩnh Long đã chuyển cấp cứu nạn nhân đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Khi bị khống chế, đưa vào phòng chờ lực lượng Công an đến làm việc, đối tượng có biểu bị choáng nên được đưa vào phòng bệnh của bệnh viện điều trị và có lực lượng Công an canh giữ. 

Chân dung hung thủ gây án cùng con dao tang vật.

Trong sáng 10/8, BVĐK Vĩnh Long đã tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra tổng quát tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Qua kiểm tra hồ sơ tại các cơ quan y tế nơi bà sinh sống, chưa ghi nhận hồ sơ nào để kết luận bà Vân có vấn đề về thần kinh.

Theo Đại tá Phạm Văn Ngân, hiện cơ quan điều tra đã hoàn tất các thủ tục tố tụng tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân để điều tra về hành vi giết người. Sau khi xác định sức khỏe đối tượng ổn định, cơ quan điều tra sẽ đưa về trại tạm giam. Trong trường hợp, đối tượng chưa ổn cơ quan điều tra vẫn tiến hành thủ tục tố tụng nhưng cử lực lượng canh giữ chặt chẽ tại bệnh viện. Qua điều tra ban đầu, giữa gia đình nạn nhân và hung thủ gây án không có mối quan hệ nào, cũng chưa từng có mâu thuẫn.

Theo lời khai của đối tượng, ngày 3/8, gia đình tổ chức đám hỏi cho con trai. Sau đó, đối tượng nghe kể lại gia đình bà sui gia chê bà bị bệnh tâm thần (?) nên mặc cảm, buồn phiền.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân đối tượng tấn công con trai của sản phụ Duyên và nghi vấn (nếu có) xem có ai thuê đối tượng sát hại đứa bé hay không?. Về phần cháu bé, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, cháu có khả năng sống nhưng cũng có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu bệnh trở nặng.

Văn Vĩnh