Sáng 2/7, thông tin từ Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Trần Văn Tuệ (SN 1965, trú tại đường Nguyễn Phúc Chu, TP Buôn Ma Thuột, là Thanh tra viên Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk) để điều tra, làm rõ về hành vi “Nhận hối lộ”. Các quyết định này được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào cuối tháng 5/2020, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk thành lập đoàn thanh tra gồm 7 thành viên, trong đó ông Trần Văn Tuệ là thành viên. Chức năng, nhiệm vụ của đoàn thanh tra là thanh tra công tác tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm công nhân viên chức và kiểm tra hồ sơ cán bộ tại địa bàn huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Tuệ tại Cơ quan điều tra.

Ngày 25/6, theo sự phân công nhiệm vụ của ông Lê Trần Vinh (Trưởng đoàn), ông Trần Văn Tuệ đã làm việc và yêu cầu Trường THCS Trần Phú (xã Ea Tân, huyện Krông Năng), đưa hồ sơ cán bộ đến Phòng Nội vụ huyện Krông Năng để ông Tuệ kiểm tra. 

Trong quá trình kiểm tra, ông Tuệ phát hiện trong hồ sơ của bà B.T.P.T. (SN 1977,  nhân viên thiết bị trường học của trường) có 1 bản sao y Bằng tốt nghiệp cấp 3 nghi là giả. Do đó, ông Tuệ đã liên lạc và yêu cầu bà T. đem bản gốc Bằng tốt nghiệp cấp 3 đến Phòng Nội vụ huyện Krông Năng để kiểm tra. Lúc này, bà T. đã thừa nhận với ông Tuệ việc bà sử dụng Bằng tốt nghiệp cấp 3 giả và nhờ ông Tuệ giúp đỡ, bỏ qua.

Khoảng 12h trưa 26/6, ông Tuệ hẹn bà T. đến một nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng để nói chuyện. Tại đây, ông Tuệ trao đổi với bà T. về việc bà sử dụng Bằng tốt nghiệp cấp 3 giả thi sẽ bị cho nghỉ việc, nên bà T. nhờ ông Tuệ giúp đỡ, bỏ qua để bà T. được tiếp tục công tác. 

Ông Tuệ nói với bà T. việc này rất khó. Bà T. hỏi ông Tuệ số tiền cụ thể phải đưa là bao nhiêu để lo xong việc thì ông Tuệ ra giá là 200 triệu đồng. Lúc này, bà T. đưa cho ông Tuệ 1 phong bì bên trong có số tiền 15 triệu đồng. Trước khi ra về, bà T. và ông Tuệ hẹn sẽ gặp nhau tại TP Buôn Ma Thuột để trao đổi, giải quyết và đưa số tiền còn lại.

Một số tài liệu thu giữ tại cơ quan điều tra

Ngày 28/6, bà T. cùng với 2 người con là T.H. (SN 1996) và T.M.Đ. (SN 2002) lên TP Buôn Ma Thuột với mục đích gặp ông Tuệ. Sau khi đến TP Buôn Ma Thuột, bà T. đi một mình đến một nhà nghỉ trên địa bàn thành phố rồi điện thoại hẹn ông Tuệ đến. 

Khoảng 13h15, ông Tuệ đi một mình đến nhà nghỉ để gặp bà T.. Tại đây, bà T. hỏi ông Tuệ làm gì tại Sở Nội vụ thì ông Tuệ nói làm Chánh thanh tra Sở. Trong quá trình hai bên trao đổi qua lại, ông Tuệ đồng ý và thống nhất tổng số tiền bà T. phải đưa cho ông Tuệ để lo việc, bỏ qua vi phạm là 150 triệu đồng.

Trong quá trình trao đổi, ông Tuệ ngồi trên giường và có nói bà T. lại gần để nói chuyện cho dễ nghe. Lúc này, hai người con của bà T. mở cửa phòng chạy vào, giữ ông Tuệ lại rồi lấy điện thoại quay video làm bằng chứng. Trong lúc quay video, 3 mẹ con bà T. yêu cầu ông Tuệ phải đưa lại số tiền 15 triệu đồng mà bà T. đã đưa cho ông Tuệ trước đó, đồng thời yêu cầu ông Tuệ bỏ qua việc sai phạm bà T. sử dụng bằng cấp giả thì sẽ xoá đoạn video thì được ông Tuệ đồng ý.

Sau khi thoả thuận, ông Tuệ đi về nhà để lấy tiền mang trả. Trên đường về, ông Tuệ gọi cho ông Ngô Thanh Tr. (SN 1981, trú tại TP Buôn Ma Thuột) và hẹn gặp tại đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột để gửi thiệp mời đám cưới. Khi gặp, ông Tuệ nói với ông Tr. mới bị người khác gài bẫy vào khách sạn để quay video rồi đòi ông Tuệ phải đưa số tiền 15 triệu đồng tại cổng Siêu thị Co.opmart (đường Lý Tự Trọng).

Sau đó, ông Tuệ chạy xe về hướng Siêu thị Co.opmart và ông Tr. chạy xe theo. Khi đến trước siêu thị, ông Tr. thấy chị H. và anh Đ. vẫy tay gọi ông Tuệ nên ông Tr. đi lại gần. Do thấy ông Tr. có nhiều hình xăm trổ trên người nên chị H. và Đ. sợ, bỏ chạy vào bên trong siêu thị thì ông Tr. có đuổi theo. Thấy vậy, 3 mẹ con bà T. đã nhờ bảo vệ của siêu thị đưa đến Công an phường Tân An trình báo sự việc. Sau đó, chuyển giao cho Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột xử lý theo thẩm quyền.

Văn Thành