Trước đó ngày 11-8, trinh sát Đội 7 - Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ đội biên phòng TP Hồ Chí Minh phát hiện 1 container hàng vận chuyển từ cảng Tân Cảng - Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) về kho hàng tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Chủ hàng là Trần Thanh Thảo và Bành Sĩ Thắng xuất trình tờ khai hải quan ghi hàng hóa nhập khẩu là giấy nguyên liệu. Nhưng khi kiểm tra thực tế thì trong container chứa hàng điện máy, điện lạnh, điện gia dụng... đã qua sử dụng, thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu.

Tại đây, còn có hơn 1 container chứa các sản phẩm cùng loại như trên, chủ hàng khai nhận số hàng này đã nhập về trước đó và ngoài ra vẫn còn 4 container hàng đang nằm tại Cảng.

Bành Sĩ Thắng
Trần Thanh Thảo
Hàng nhập lậu bị phát hiện.

Tiến hành điều tra mở rộng, ngày 22-9 và 29-9, Phòng PC46 - Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ đội biên phòng TP Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước kiểm tra 4 container hàng đang nằm ở cảng Cát Lái và cảng Tân Cảng - Hiệp Phước. Các container  này cũng chứa sản phẩm điện máy, điện lạnh, điện gia dụng đã qua sử dụng, nhưng trên bill tàu thể hiện là giấy nguyên liệu.

Theo kết quả điều tra ban đầu, để nhập khẩu các lô hàng này, đối tượng sử dụng 2 phương thức: Thứ nhất, nhập quá cảnh hàng hóa vào Việt Nam, sử dụng những công ty "ma" tự thành lập để vận chuyển container hàng hóa từ các cảng tại TP Hồ Chí Minh đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh qua Campuchia. Trên đường vận chuyển, các đối tượng sẽ cắt chốt của container để “đổ” hàng xuống, đưa về kho và kéo container rỗng làm thủ tục đưa sang Campuchia. Thứ 2 , nhờ đại lý hải quan dùng chữ ký số để đăng ký vào một công ty đầu tư nước ngoài có uy tín, lợi dụng pháp nhân của công ty này để được hưởng ưu tiên “luồng xanh", miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.

Ước tính, hơn 6 container hàng lậu trên có tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng. 

Thúy Hà