Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, vụ án có 14 bị cáo kháng cáo, trong đó ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng xây dựng (VNCB) và ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB). Không như các bị cáo khác kháng cáo về phần hình phạt, cả ông Danh và ông Mai chỉ kháng cáo về phần dân sự. Theo đó, cả hai đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tiếp tục xem xét thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét.

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm

Được dư luận chú ý nhất trong vụ án này, ông Trầm Bê (59 tuổi, nguyên phó Chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank) và cấp dưới Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) không kháng cáo. Tại phiên toà hôm nay, HĐXX cũng không triệu tập hai ông này.

Ngoài các bị cáo, nguyên đơn dân sự là ngân hàng CB và một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng kháng cáo. Cụ thể ngân hàng CB kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh theo án tuyên; ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm, cho rằng hơn 1.176 tỷ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỷ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi để trả lại cho CB Bank; ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỷ đồng cho ngân hàng CB; ngân hàng Đại Dương, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, công ty cổ phần quản lý quỹ Lộc Việt cũng có đơn kháng cáo.

Vụ án còn bị VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị, cụ thể, VKS không chấp nhận áp dụng hình phạt án treo với 4 bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh (cả bốn bị cáo đều bị tuyên 3 năm tù treo). Theo VKS, HĐXX áp dụng án tù treo với các bị cáo này là trái với quy định pháp luật. Bởi ngoài bản án này, liên quan đến đại án VNCB xét xử giai đoạn 1, cả bốn bị cáo này cũng bị đưa ra xét xử và cùng bị tuyên án 3 năm tù treo về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Về phần dân sự, VKS cũng kháng nghị liên quan đến nội dung thu hồi khoản tiền 4.500 tỷ đồng từ ngân hàng CB để trả lại và khấu trừ hậu quả cho bị cáo Phạm Công Danh. Theo VKS, số tiền này Phạm Công Danh dùng tên một số cá nhân chuyển số tiền này về VNCB nhằm tăng vốn điều cho VNCB nhưng nguồn gốc số tiền này là bất hợp pháp, không phải của Danh; 4.500 tỷ đồng chưa được ngân hàng Nhà nước cho phép hạch toán tăng vốn điều lệ cho VNCB và đã được Phạm Công Danh sử dụng hết, nên không có cơ sở tuyên buộc ngân hàng CB trả lại cho Danh. Ngoài ra, cũng theo VKS, số tiền 4.500 tỷ đồng không phải là vật chứng của vụ án nên không có cơ sở thu hồi.

Tại phiên toà hôm nay, ngoài triệu tập những người có kháng cáo, toà án có triệu tập 40 đơn vị, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án nhưng không có kháng cáo như: ngân hàng Bản Việt, ngân hàng Tiên Phong, ngân hàng Sài Gòn Thương Tín; Đoàn giám định tư pháp ngân hàng Nhà nước...

Trước đó, sau gần 2 tuần xét xử sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt ông Phạm Công Danh mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù; Phan Thành Mai mức án 10 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù; Trầm Bê mức án 4 năm tù; Phan Huy Khang 3 năm tù. Liên quan đến vụ án, các bị cáo còn lại cũng bị tuyên mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù, trong đó hầu hết các bị cáo làm giám đốc thuê đều được tuyên án treo.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên không thu hồi 6.126,8 tỷ đồng từ Sacombank, BIDV, TPBank theo như đề nghị của Viện kiểm sát để khắc phục hậu quả. Ngược lại, HĐXX tuyên thu hồi hàng ngàn tỷ đồng để trả lại cho CB Bank, từ nhiều nguồn mà Danh dùng khoản vay 6.126 tỷ đồng từ BIDV, Sacombank, TPBank để chi trả, gồm: 600 tỷ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, hơn 194 tỷ đồng từ ông Trần Quí Thanh, hơn 2.371 tỷ đồng từ ngân hàng CB, hơn 1.176 tỷ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỷ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân, hơn 438 tỷ đồng từ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hải Tiến, hơn 36 tỷ đồng từ Sacombank chi nhánh Sài Gòn, gần 800 tỷ đồng từ Phạm Công Danh…

A.Huy - Hồng Sơn