Theo cáo trạng, Nhật và anh Trần Hồng Phong là hàng xóm, nhà sát vách nhau. Do nghiện ma tuý nên khoảng tháng 7-2015, gia đình đưa Nhật đi cai nghiện tự nguyện ở cơ sở xã hội Nhị Xuân - Hóc Môn. 

Đến khoảng tháng 12-2015, Nhật hết nghiện về nhà nhưng thỉnh thoảng vẫn sử dụng ma tuý đá trở lại nên bị ảo giác. Nhật cho rằng anh Phong thù ghét không cho mình về nhà, không cho mình ăn cơm nên có lần đã xông vào nhà đánh anh Phong. Sự việc được anh Phong bỏ qua do gia đình dẫn Nhật qua xin lỗi. 

Bị cáo Nguyễn Linh Nhật trong giờ nghị án 

Đến chiều ngày 27-11-2016, Uỷ ban nhân dân phường 11, quận Bình Thạnh tổ chức phun thuốc diệt muỗi phòng vi rút Zika nên người dân phải ra khỏi nhà để nhân viên y tế phun thuốc vào nhà. 

Lúc này, anh Phong, Nhật đều ra khỏi nhà, đứng trước hẻm. Nhìn thấy anh Phong, bổng dưng Nhật đi vào nhà lấy dao chạy ra rượt đuổi đâm anh Phong tử vong. 

Sau khi gây án, Nhật lấy xe máy chạy trốn. Hôm sau, được gia đình động viên Nhật đã ra Công an đầu thú.

Kết quả giám định tâm thần cho thấy: Trước, trong và sau khi gây án Nhật bị rối loạn tâm thần và có hành vi do sử dụng chất kích thích với hoang tưởng chiếm ưu thế nên hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

A.Huy - Hồng Sơn