Để đảm bảo một xã có trật tự, kỷ cương, mọi người đều tuân thủ nghiêm túc luật pháp và đặc biệt đảm bảo an toàn cho người thi hành công vụ, sớm bổ sung, hoàn thiện pháp luật, trong đó lưu ý tăng mức xử phạt theo hướng nặng hơn so với quy định hiện hành đối với hành vi tấn công, cản trở, gây nguy hiểm đến tính mạng người thi hành công vụ...

Kỳ 1: Muôn kiểu vi phạm

Hôm đó, Tổ công tác chúng tôi tuần tra kiểm soát, xử lý các lái xe vi phạm tốc độ tại Km70, Quốc lộ 91, đoạn qua thị trấn An Châu, huyện Châu Thành thì phát hiện từ xa một nhóm xe môtô khoảng 8 chiếc di chuyển với tốc độ cao, hướng từ TP Châu Đốc về TP Long Xuyên. Khi thấy chúng tôi, cả nhóm bất ngờ rồ ga, tăng tốc bỏ chạy. Và hậu quả đã xảy ra. Một xe trong nhóm mất tay lái, tông vào chúng tôi. Sau khi gây ra vụ tai nạn, các đối tượng nhanh chóng biến mất, để lại hiện trường 2 xe môtô và gần 3.000 gói thuốc lá lậu; đồng đội chúng tôi - Thượng úy Phạm Thành Nghĩa bị gãy chân trái”, một cán bộ Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang kể chuyện xảy cách nay gần 1 năm - rạng sáng 7-9-2018.

Thực tế, các đối tượng vận chuyển hàng lậu, nhất là thuốc lá di chuyển như tên bay trên đường tại các tỉnh biên giới Tây Nam lâu nay rất phổ biến. Khi phát hiện bóng dáng Công an hoặc lực lượng chống buôn lậu khác, các đối tượng thường hung hăng “mở đường máu”, sẵn sàng bỏ của chạy lấy người hoặc tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Tại Long An, một cán bộ Quản lý thị trường từng ngã xuống vì các đối tượng vận chuyển hàng lậu.

Lãnh đạo Công an huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) cho biết Cơ quan CSĐT vừa truy cứu trách nhiệm hình sự 10 đối tượng, gồm: Hà Văn Trường (SN 1988, ngụ phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự) về các hành vi “Chống người thi hành công vụ”, “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”; 9 bị can còn lại bị truy cứu hành vi “Chống người thi hành công vụ” hoặc “Cố ý gây thương tích”. Đây là nhóm chuyên vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ thị xã Hồng Ngự, theo QL30 đến TP Cao Lãnh tiêu thụ hoặc trung chuyển đi nơi khác.

Trường và Nguyễn Ngọc Lâm (SN 1985, ngụ huyện Tam Nông), có vai trò chính trong hoạt động vận chuyển, canh đường và cản địa cho đồng bọn tẩu thoát. Khi bị Công an phát hiện vận chuyển thuốc lá lậu từ Hồng Ngự về Cao Lãnh, Nguyễn Minh Dương (SN 1994, ngụ huyện Tam Nông) không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của tổ công tác của Công an huyện, tăng tốc bỏ chạy và tự ngã bị thương.

Đối tượng áo trắng xô đổ xe đặc chủng của CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp để đồng bọn chở thuốc lá lậu tẩu thoát trên QL30.

Ngay sau đó, Trường và Lâm đã có mặt tại hiện trường ngăn cản lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ, không cho đưa nạn nhân đi cấp cứu. Trường giật thuốc lá lậu bị tạm giữ tại hiện trường, đạp ngã xe đặc chủng của Công an và cùng với Lâm kích động những người khác hành hung gây thương tích cho hai cán bộ Tổ tuần tra.

Cũng trên QL30, chiều 17-5-2019, khi bị tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện, nam thanh niên điều khiển xe máy chở thuốc lá lậu lưu thông với tốc độ cao không chấp hành, quay đầu xe tăng tốc bỏ chạy theo hướng từ Cao Lãnh đi Hồng Ngự. Thiếu tá Nguyễn Thanh Điền, Tổ trưởng tổ công tác đã dùng xe đặc chủng chở đồng đội ngồi phía sau, bám theo.

Đến đoạn qua phường 11, TP Cao Lãnh, khi sắp đuổi kịp đối tượng đang chạy lạng lách phía trước, Thiếu tá Điền bất ngờ bị một thanh niên chạy xe máy từ phía sau vượt lên, dùng tay đẩy mạnh vào tay lái. Tình huống bất ngờ này khiến Thiếu tá Điền cùng đồng đội té ngã bị thương vùng đùi và tay. Đối tượng vứt phương tiện lại hiện trường, sau đó bỏ trốn.

Đại tá Phạm Phú Cường, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đơn vị đã có văn bản kiến nghị tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn hàng cấm, hàng lậu từ biên giới. Nếu hàng cấm, hàng lậu bị chặn bắt, xử lý ngay từ khu vực biên giới, cửa khẩu, hải quan thì sẽ không vào trong nội địa và không phát sinh các hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ nêu trên.

Tại Cần Thơ, Cơ quan CSĐT Công an quận Thốt Nốt cho biết vừa khởi tố bị can đối với Trần Minh Vương (SN 1995), Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, cùng ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) và Lê Văn Chương (SN 1997, ngụ huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Sau khi nhậu nhẹt say xỉn và sử dụng ma tuý, cả nhóm cùng một số người bạn lưu thông trên QL91 đến bến đò Trung Kiên.

Khi Tổ tuần tra CSGT Công an quận yêu cầu xuất trình giấy tờ, Vương không chấp hành, tự xưng là “Cảnh sát hình sự”, đòi kiểm ra ngược lại cán bộ tổ tuần tra. Vương nhiều lần xô đẩy cùng đồng bọn đánh xây xát vùng đầu, mặt, ngực và cẳng tay đối với 3 CSGT làm nhiệm vụ. Lực lượng CS113 đã được điều động thêm đến hiện trường khống chế, đưa Vương cùng 5 thanh niên nam nữ đi cùng về trụ sở làm việc.

Đại tá Nguyễn Bá Quận, Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang, cho biết lực lượng CSGT nói riêng và CAND nói chung đang phải chịu rất nhiều áp lực, ức chế tâm lý và đặc biệt là đối mặt với nguy hiểm mỗi khi làm nhiệm vụ trên đường.

“Có những vụ việc đáng tiếc đã xảy ra, người vi phạm xúc phạm, nhục mạ, hành hung người thi hành nhiệm vụ, những vụ tai nạn bất ngờ ập đến. Có thể nhìn nhận, một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ việc đáng tiếc trên đều là nguyên nhân chủ quan. Ý thức chấp hành pháp luật của nhiều người chưa cao. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm thì sẵn sàng chống đối, hành hung, thậm chí đâm thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ để nhằm tẩu thoát”, Đại tá Nguyễn Bá Quận cho biết.

Th.Bình – Tr.Lĩnh – V.Vĩnh