Như CAND Online đã thông tin, vụ việc đối tượng Nguyễn Quang Tiền (24 tuổi), trú xóm La Tú, Tân Khánh, Phú Bình, Thái Nguyên lừa tình, chiếm đoạt tiền của nhiều cô gái qua mạng xã hội Zalo, trong đó có nhiều sinh viên đại học và công nhân đã gây xôn xao dư luận tại địa bàn TP. Thái Nguyên nhiều ngày nay.

Tổng giá trị tài sản Tiền chiếm đoạt của 5 cô gái khoảng 60 triệu đồng, đó là chưa kể hàng chục cô khác đang nằm “trong vòng bí mật” do đối tượng không nhớ và nạn nhân không trình báo.

Gã thợ xây có vợ con nhưng đã đưa hàng chục cô gái "sập bẫy" qua Zalo.
Hàng chục giấy tờ tuỳ thân của các cô gái “sập bẫy” lừa đảo của Tiền, cùng các “chiến lợi phẩm” đối tượng chiếm đoạt, trộm được.

Xoay quanh vụ việc này, ngoài 5 nạn nhân Tiền khai nhận lừa tình, chiếm đoạt tiền và cơ quan điều tra đã xác định rõ danh tính thì vẫn còn hàng chục cô gái tình nguyện giao CMND, đăng ký xe máy, thẻ ATM, thẻ mua hàng, bảo hiểm… cùng các giấy tờ tuỳ thân khác cho đối tượng nhưng chưa đến trình báo để nhận lại.

Một cán bộ điều tra nhận định, rất có thể số tiền bị lừa chiếm đoạt ít hoặc giá trị tài sản thấp, lại bị “trộm tình” nên các cô gái mang tâm lý chung ngại trình báo.

Trung tá Lăng Đức Trung, Trưởng Công an phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên cho biết, trong vụ việc này, đối tượng lợi dụng sự cả tin của những nhiều người, chủ yếu là sinh viên, lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn… để lừa và do bị hại có quan hệ tình dục với đối tượng nên lại rơi vào tình thế xấu hổ, muốn che giấu, không chịu trình báo dù bị mất tài sản.

Có bị hại được cơ quan điều tra mời làm việc nhưng cũng ngại khai báo. “Cũng chính vì nạn nhân ngại trình báo nên đối dụng như “nắm được thóp”, càng lợi dụng tâm lý ấy để tiếp tục lừa người khác và liên tiếp gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc trộm tài sản khác” – Trung tá Lăng Đức Trung nhấn mạnh.

Bởi vậy, cơ quan Công an khuyến cáo, quá trình tham gia mạng xã hội các cô gái không nên tin vào những người không rõ nhân thân lai lịch; đối với các bị hại thì cần trình báo, hợp tác với cơ quan điều tra truy tố đối tượng trước pháp luật, vừa để xử lý nghiêm hành vi của đối tượng, vừa để cảnh báo, tránh để có thêm nhiều bị hại rơi vào bẫy của đối tượng…

Quỳnh Vinh