Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 7/7, cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã phối hợp với một số lực lượng nghiệp vụ bắt Giang Kim Đạt, 38 tuổi, trú tại phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM, nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines) là đối tượng chính trong vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản; chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; che giấu tội phạm”. 

Vụ án này được cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an khởi tố ngày 23/8/2010, trước khi khởi tố vụ án này, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài. Do vậy, Đạt đã bị truy nã đặc biệt và truy nã quốc tế.

Từ năm 2006 đến năm 2008, Đạt được giao nhiệm vụ ra nước ngoài ký kết hợp đồng mua tàu biển cũ đưa về Việt Nam để kinh doanh hoặc cho thuê lại. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Đạt đã thông đồng với nhiều công ty nước ngoài để gửi giá, nâng khống giá, gửi tỷ lệ % hoa hồng với các công ty bán hoặc cho thuê lại tàu của Vinashinlines để chiếm hưởng gần 19 triệu USD trong quá trình mua và cho thuê lại gần 20 con tàu.

Sau khi bỏ trốn ra nước ngoài, Đạt yêu cầu các công ty “đối tác” mà Đạt là đại diện Vinashinlines ký kết hợp đồng phải chuyển toàn bộ số ngoại tệ như đã thoả thuận trước đó vào nhiều tài khoản mang tên bố đẻ của  Đạt là Giang Văn Hiển, 65 tuổi, trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh, cán bộ hưu trí. Sau đó, ông Hiển rút tiền để mua bán bất động sản và nhiều tài sản khác.

Quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Giang Văn Hiển về tội “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Đến nay, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã xác minh, kê biên khoảng 30 bất động sản, bao gồm: nhà ở, biệt thự, đất đai chủ yếu ở TP Hồ Chí Minh; Hà Nội; TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà… Đây là những bất động sản đứng tên ông Hiển và người thân trong gia đình, hoặc nhờ người khác đứng tên. Việc kê biên nêu trên phục vụ cho việc xử lý và thu hồi tài sản cho nhà nước.

Trước đó, Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao đã xét xử 9 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) do Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc cầm đầu. Các bị cáo bị tuyên phạt với mức án từ 3 năm tù đến 20 năm tù và buộc phải bồi thường 1.000 tỷ đồng.

Đào Minh Khoa