Đến ngày 8-1, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã bắt giữ, làm rõ phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng. 

Vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của chị Trần Thị H (trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) gửi đến Công an huyện Văn Yên. Theo lời kể của chị H thì chị có con gái là Vũ Thị Thu H (21 tuổi) đang du học tại Nhật Bản.

Khoảng cuối tháng 5-2018, chị nhận được tin nhắn từ facebook của con, yêu cầu gửi 41 triệu đồng vào tài khoản của một người tên là Nguyen Yen Chi, mở tại một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với mục đích đóng tiền mua bảo hiểm. Theo tin nhắn thì nếu chị H nộp số tiền này thì cuối tháng sẽ rút được 80 triệu đồng.

Sau đó, chị H tiếp tục nhận được tin nhắn từ facebook của con gái, yêu cầu chuyển tiếp 32 triệu đồng vào tài khoản của một người tên là Duong Xuan Ha mở tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, chi nhánh Thanh Trì...

Đối tượng Trần Đình Nam.

Sau khi chuyển hai lần tiền vào hai tài khoản trên, chị H nhận lại được tin nhắn từ facebook “Hồng Mọng” với nội dung số tiền 41 triệu đồng chuyển vào tài khoản Nguyen Yen Chi đã bị khóa và không rút được; đồng thời bảo chị H ra ngân hàng rút lại số tiền trên chuyển vào tài khoản của Dương Xuân Hà. Đến khoảng 12h cùng ngày, khi con gái thông báo về việc tài khoản bị “hack”, chị H mới biết đã bị lừa nên đã đến Công an huyện Văn Yên trình báo. 

Vụ việc sau đó đã được chuyển đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái thụ lý, điều tra theo thẩm quyền. Sau khi tiếp nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã làm việc với chị Nguyễn Yến Chi (trú tại xã La Hiên, Võ Nhai, Thái Nguyên).

Quá trình làm việc, chị Chi cho biết, vào cuối tháng 5-2018, có một đối tượng sử dụng tài khoản facebook “Vinh Duc” nhắn tin đến tài khoản của Chi, đặt mua 5 thẻ rút tiền tự động ATM với giá 220 triệu đồng/chiếc. Sau khi thỏa thuận, Chi đã yêu cầu người này gửi địa chỉ mail để gửi phôi mềm và địa chỉ nhà để Chi gửi phôi cứng thẻ ATM....

Tài khoản mang tên Dương Xuân Hà, quá trình điều tra xác định là của Dương Xuân Hà (trú tại Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Trước đó, tài khoản facebook mang tên Dương Xuân Hoàng, hiện đang lao động tại Nhật Bản, nhờ Hà mở một tài khoản ngân hàng đứng tên Hà và đăng ký dịch vụ Mobile-banking (chuyển tiền qua điện thoại di động) để công ty trả lương. Hà đã đến Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Chi nhánh Thanh Trì, Hà Nội, mở tài khoản mang tên Hà, nhưng chưa có thẻ cứng...

Trên cơ sở thông tin do Chi cung cấp và xác minh tài khoản của Dương Xuân Hà, tổ công tác của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã vào Đà Nẵng, xác minh địa chỉ chị Chi đã gửi phôi thẻ, song đó là địa chỉ giả. Quá trình xác minh xác định người đến nhận thẻ là Nghiệp, đối tượng này đồng thời cũng là người đến ngân hàng để rút tiền...

Ngay khi có thông tin trên, một tổ công tác đã có mặt Quảng Trị tiến hành rà soát, nhưng vào thời điểm đó nhóm đối tượng nghi vấn không có mặt ở địa phương. Tiếp tục xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã xác định nhóm đối tượng đang ở Đà Nẵng và cùng lúc đã bắt giữ hai đối tượng gồm Lê Nhật Nam và Nguyễn Cơ Nghiệp.

Từ lời khai của Lê Nhật Nam, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã thông qua gia đình, vận động đối tượng Lê Quang Hải Đăng ra đầu thú. Đồng thời, đã ra lệnh truy nã Trần Đình Nam và Trương Duy Phương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình rà soát, cuối năm 2018 đã bắt giữ hai đối tượng trên. 

Từ việc bắt giữ đối tượng, vụ án đã được điều tra, làm rõ: Khoảng đầu năm 2018, Lê Nhật Nam cùng một số đối tượng ở Quảng Trị vào Đà Nẵng kiếm việc làm. Trong thời gian này, Lê Nhật Nam thường ra quán Internet để chơi game và phát hiện một số người thao tác lấy được tài khoản facebook của người khác nên nảy sinh ý định xâm nhập vào tài khoản của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê Nhật Nam đã bàn và hướng dẫn Đăng và Nghiệp cách hack các tài khoản facebook để lừa lấy tiền. Các đối tượng thống nhất tìm tài khoản của ngân hàng để chuyển tiền vào mà không bị lộ. Qua facebook, Lê Nhật Nam đã nói chuyện với Trần Đình Nam, từng là sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng, nhờ đối tượng này mua hộ thẻ ATM của ngân hàng.

Cùng thời gian này, Nguyễn Cơ Nghiệp cũng nói với Trương Duy Phương (SN 1997, trú tại Quảng Trị) về việc nhóm của Nghiệp đang có ý định “hack” tài khoản facebook để lừa đảo chuyển tiền và đang tìm tài khoản ngân hàng. Hai bên thống nhất, nếu Nghiệp có tài khoản thì chuyển cho Phương để Phương lừa chuyển tiền.

Thực hiện ý định trên, ngày 24-5-2018, Trần Đình Nam đã sử dụng tài khoản facebook “Vinh Dục” nhắn tin messenger đến tài khoản của Nguyễn Yến Chi đặt mua của Chi 5 thẻ rút tiền tự động ATM... Sau khi nhận được 5 thẻ ATM, các đối tượng bắt đầu hack facebook của người khác đang ở nước ngoài, lừa nhắn tin cho người thân của họ ở Việt Nam chuyển tiền.

Kết quả điều tra, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái xác định, các đối tượng đã lừa các bị hại chuyển tổng số tiền 228 triệu đồng vào tài khoản của Nguyễn Yến Chi, tài khoản của Dương Xuân Hà là 222 triệu đồng.

Ngoài trường hợp của chị H như trên, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái xác định, một bị hại khác là chị Nguyễn Thị H (trú tại tỉnh Quảng Trị) nhận được tin nhắn từ tài khoản facebook “Nguyễn Chang” của chị gái là Nguyễn Thùy Tr đang học tại Nhật Bản với nội dung bảo mẹ là Hồ Thị Kim L (trú tại Quảng Trị) chuyển số tiền là 10 triệu đồng vào tài khoản Nguyễn Yến Chi cho Tr để nộp tiền học. Đến ngày hôm sau, Tr liên lạc thì L thì mới biết là bị lừa đảo chuyển tiền.

Sáng 30-5-2018, do nghi ngờ các đối tượng sử dụng tài khoản của mình để lừa đảo nên Nguyễn Yến Chi đã ra ngân hàng để phong tỏa tài khoản. Trong tài khoản lúc này cón 51 triệu đồng. Quá trình điều tra còn xác định, sau khi tài khoản Nguyễn Yên Chi bị phong tỏa, ngày 30-5-2018, Lê Nhật Nam đã “hack” tài khoản facebook “Ngọc Kiên” và nhắn tin messenger với Phạm Thanh Th (trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) giả là Kiên, nhờ Th mở hộ tài khoản tại một ngân hàng và đăng ký dịch vụ Emobile banking. Sau đó, Nam tải ứng dựng qua phần mêm và đổi lại mật khẩu để dễ nhớ và dễ sử dụng.

Ngày 4-6-2018, Lê Ngọc Nam đã “hack” tài khoản facebook “Kienlao” của anh Lao Văn Kiên, hiện đang lao động ở Malaysia, là bạn của Mã Văn Truyền (ở tỉnh Bình Dương). Nam giả làm anh Kiên nhắn tin cho anh Truyền nói là có người thân ở Việt Nam đang phẫu thuật  hở van tim nhưng thiếu 10 triệu đồng để đóng viện phí và nhờ Truyền giúp rồi sẽ chuyển lại cho sau. Tin đó là Kiên, anh Truyền đã đến ngân hàng gửi 6 triệu đồng vào tài khoản của chị Th...

Vụ việc tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Xuân Mai