Ngày 21-12, Thiếu tá Hà Huy Đức- Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An cho biết, mới đây Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định tạm giam đối với bị can Nguyễn Đức Huy (20 tuổi, trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) để điều tra, làm rõ về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Trước khi bị bắt, Huy là sinh viên Trường Cao đẳng Công Nghệ - Đại học Đà Nẵng.

Theo đó vào trung tuần tháng 11- 2017, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An nhận đơn tố cáo của chị Hồ Thị H. (TP Vinh, Nghệ An) về việc bị một đối tượng sử dụng tài khoản facebook của người quen lừa đảo, chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Tiếp đó, cơ quan điều tra nhận được 5 lá đơn trình báo của các nạn nhân với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng trăm triệu đồng, thủ đoạn chiếm đoạt tài sản cũng tương tự như trường hợp chị H.  

Bị can Huy

Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực tiếp xác minh, làm rõ. Sau khi điều tra, thu thập tài liệu, ngày 29-11, các trinh sát bắt giữ 2 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Huy và Lê Văn Ngọc Tú (21 tuổi), đang tạm trú tại  phòng trọ trong hẻm sâu ở phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tại  Cơ quan CSĐT, Huy và Tú khai nhận, cùng tham gia lừa đảo còn có Nguyễn Văn Đông (19 tuổi) đang trốn khỏi địa phương.

Cơ quan điều tra cũng xác định trọng vụ án này, Huy là người đóng vai trò chính trong vụ án. Theo chỉ đạo của Huy thì Tú có nhiệm vụ đi hack tài khoản Facebook của những người đang hoặc từng sống ở nước ngoài rồi nhắn tin dụ dỗ, lừa đảo nạn nhân để lấy số tài khoản ngân hàng. Khi có tài khoản, Huy và Đông làm giả tin nhắn, rút tiền.

Sau đó, thông qua danh sách bạn bè, chúng tìm những người có quan hệ thân thiết, nhắn tin xin số tài khoản ngân hàng để gửi nhờ tiền từ nước ngoài về.

Khi nạn nhân cung cấp số tài khoản chúng dùng thủ thuật công nghệ tạo một tin nhắn giả vào máy điện thoại nạn nhân và thông báo rằng, tài khoản ngân hàng đã được cộng một số tiền. Sau khi bán được tiền ảo Bitcoin, tiền được chuyển về tài khoản ngân hàng của Huy rồi cả nhóm chia nhau.

Bằng thủ đoạn trên, bọn chúng đã thực hiện trót lọt 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng của 14  nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành.

Hữu Trọng