Ngày 17- 6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này. Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, sau một thời gian đứng lớp, Bình rủ Đại cùng làm giấy phép lái xe mô tô và giấy phép lái xe ô tô giả bán kiếm lời. 

Theo thỏa thuận, Bình phân công Đại làm đầu mối thu gom tên, tuổi của những người không muốn học nhưng vẫn muốn có giấy phép lái xe để sử dụng và thu của họ từ 550.000 đồng đến 620.000 đồng một giấy phép lái xe. Khi khách hàng đồng ý, Đại yêu cầu họ đưa ảnh và  chứng minh nhân dân photocopy.

Hai bị cáo Bình và Đại tại phiên xử.

Mọi công đoạn sản xuất, in ấn sẽ do Bình lo liệu. Mỗi lần “xuất bản” giấy phép lái xe, Bình sẽ thu của Đại từ 420.000 đồng đến 500.000 đồng một giấy phép lái xe giả.

 Để thực hiện hành vi phạm tội, Bình sắm máy vi tính, máy in màu và máy scan mang về nơi trọ tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm làm công cụ chế tác bằng lái xe giả. Sau khi nhận được ảnh cùng chứng minh nhân dân của khách hàng từ Đại, Bình lập tức hoàn thiện bộ hồ sơ đào tạo, sát hạch lái xe tương ứng với thông tin của khách hàng, rồi gửi cho một đối tượng ở TP Hồ Chí Minh (chưa rõ lai lịch). Nhận được hồ sơ do Bình gửi, đối tượng ở TP Hồ Chí Minh sẽ nhanh chóng làm ra ra các giấy phép lái xe giả rồi gửi trở lại cho đồng bọn tiêu thụ.

Với quy trình “chế” giấy tờ giả này, chiều 30- 10- 2014, Đại mang 16 giấy phép lái xe máy giả đi trả cho khách hàng thì bị Công an TP Hà Nội bắt quả tang. Bình cũng bị bắt giữ ngay sau đó.

Khám xét nơi ở của Bình, cơ quan Công an còn thu giữ nhiều công cụ, máy móc làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và hàng chục giấy phép lái xe giả, giấy khám sức khỏe giả chưa kịp tiêu thụ. Quá trình xét xử làm rõ, từ đầu năm 2014 đến thời điểm hành vi phạm tội bị phát hiện, Bình cùng đồng bọn đã sản xuất và tiêu thụ trót lọt khoảng 300 giấy phép lái xe mô tô và giấy phép lái xe ô tô giả, thu lời gần 40 triệu đồng. Địa bàn mà các đối tượng tiêu thụ nhất là Hải Dương, Hải Phòng và Hà Nội. 

Tại phiên xử, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bình 4 năm 6 tháng tù và bị cáo Đại 4 năm tù cùng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, toàn bộ số tiền thu lời bất chính của 2 cựu giáo viên dạy lái xe cũng bị tòa tịch thu, sung công quỹ nhà nước.
Nguyễn Hưng