Thượng tá Khưu Thanh Triều, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an, kể lại: Sau khi phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển hơn 570kg ma túy xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, đơn vị tiếp tục nhận được chỉ đạo của Bộ Công an, yêu cầu phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ khác thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Gia Lai tham gia triệt phá đường dây đánh bạc quy mô lớn do Hùng "Sida" cầm đầu.

Các con bạc tại sới do Hùng "Sida" cầm đầu.

Cũng như các lần “cất lưới” khác, tôi phải tổ chức họp khẩn cán bộ, chiến sỹ đặc nhiệm tham gia chuyên án để quán triệt nguyên tắc phối hợp phá án, cũng như động viên tinh thần để đồng đội an tâm tư tưởng phá. Dù có khổ cực, vất vả nhưng chúng tôi luôn hứa quyết tâm làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao để bắt giữ, trấn áp tội phạm. Tuyệt đối không làm “động” đối tượng, làm ảnh hưởng đến hoạt động điều tra, vây bắt sòng bạc.

Ngay sau đó, hơn 150 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát đặc nhiệm tức tốc nhận nhiệm vụ vượt hơn 670km để đến tỉnh Gia Lai phối hợp đánh án. Qúa trình tham gia chuyên án, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Để đảm bảo yếu tố bí mật cho tập thể hơn 150 chiến sỹ di chuyển đến tiếp cận hiện trường, lính đặc nhiệm đã vận dụng các biện pháp nghiệp vụ để không bị đối tượng nghi ngờ, phát hiện.

Đối tượng Hùng “Sida”.

Thứ hai, địa bàn rừng núi hiểm trở rộng hàng trăm hécta, nên để xác định địa điểm đến phải đi bộ nhiều km nhằm tạo thành gọng kìm vây khu vực đánh bạc. 

Khó khăn thứ ba là, đánh án vào ban đêm ở địa hình rừng núi hiểm trở. Do vậy, ngoài sự tinh thông nghiệp vụ của những người lính hình sự, đặc nhiệm còn là tinh thần quả cảm không ngại hy sinh, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Khi đó, người lính hình sự, đặc nhiệm đã chia thành hơn 10 tổ vừa “đánh trận” theo phương án mà ban chuyên án đã thống nhất, phân công vừa theo kinh nghiệm chiến đấu. Chủ công bắt các đối tượng cảnh giới trước để mở đường vào sòng bạc. Nhiệm vụ trên phải tiến hành trong thời gian ngắn, tuyệt đối không để chúng gọi điện thông báo cho Hùng "Sida".

Các con bạc bị bắt quả tang.

Thượng tá Khưu Thanh Triều kể thêm: Thời điểm nhận được lệnh của ban chuyên án tấn công sòng bạc, lính hình sự và đặc nhiệm nhanh chóng khống chế 5 đối tượng cảnh giới nên chúng không không kịp đánh động cho đồng bọn. Từ khu vực bắt các đối tượng này, lực lượng phá án phải chạy bộ vào tiếp cận khu vực đánh bạc mất khoảng 10 phút trong đêm (hơn 1.500m). 

Vừa tiếp cận gần hiện trường, phát hiện gần 70 ô tô của các con bạc, xung quanh rừng rậm, nên vấn đề giữ im lặng, bí mật càng trở lên khó khăn với lính hình sự, đặc nhiệm. Chúng tôi nhanh chóng triển khai phương án chiến đấu cắm chốt tại các ngã ba, ngã tư đường vào sòng bạc đề phòng đối tượng trốn thoát. Tại đây, tiếp tục nhận được điện thoại qua bộ đàm tấn công “sào huyệt”. 

Hơn 10 tổ công tác tạo thành vòng vây, siết chặt khu vực sòng bạc. Khi đó, hơn 150 con bạc đang say sưa sát phát bỏ chạy toán loạn, nhưng chúng tôi đã vây bắt hơn 130 đối tượng. Một số đối tượng chống trả quyết liệt nhưng đều bị khống chế. Tại hiện trường, Công an thu giữ hàng trăm triệu đồng và nhiều tài liệu, chứng cứ khác liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, Hùng "Sida” cùng một số đàn em đã nhanh chân bỏ trốn khỏi khu vực hiện trường. Kẻ cầm đầu ma mãnh dùng xe taxi tẩu thoát với tốc độ hơn 100km/h, theo hướng từ TP Pleiku, Gia Lai về hướng TP Quy Nhơn (Bình Định). Chúng tôi phải chia thành nhiều tổ để truy bắt đối tượng vừa đảm bảo an toàn di chuyển trên địa bàn đồi núi hiểm trở. 

Đến khu vực đèo An Khê, thị xã An Khê, đối tượng kêu đồng bọn dừng xe để chạy bộ nhiều hướng để phân tán lực lượng vây bắt. Tuy nhiên, nhiều tổ hình sự, trinh sát đã nắm được mưu đồ của bọn chúng. Sau nhiều giờ vây ráp vùng rừng núi hiểm trở, lực lượng Công an mới bắt giữ được Hùng cùng đồng bọn.

Trinh sát V.T, Cục Cảnh sát hình sự, cho hay: “Suốt những ngày qua, chúng tôi thức thâu đêm để cùng lính đặc nhiệm và các đơn vị nghiệp vụ khác phá án. Nhiều anh em phải nhịn đói phá án và chịu sự bủa vây của muỗi rừng, sương lạnh. Qúa trình di lý các đối tượng về trụ sở cơ quan Công an cũng phải đảm bảo tính bí mật, phòng ngừa chúng còn đồng bọn tiếp cận giải cứu, cũng đảm bảo quá trình lấy lời khai, điều tra được nhanh chóng, thận trọng. 

Nhờ chủ động, bí mật, bất ngờ từ lúc nhận lệnh của ban chuyên án đến thời điểm triệt phá; mưu trí, dũng cảm của toàn bộ, chiến sỹ tham gia mà chuyên án kết thúc thành công. Tuy Hùng "Sida” đồng bọn rất ma mãnh nhưng cũng phải cúi đầu nhận tội trước những chứng cứ, lập luận sắc bén của trinh sát, điều tra viên”.

Như Báo CAND đã đưa tin, cách đây hơn 2 tháng, qua đem bám địa bàn, trinh sát đã phát hiện đường dây đánh bạc quy mô lớn ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên do Hùng “Sida” cầm đầu. Hàng trăm con bạc từ các tỉnh thành thường xuyên đến sòng bạc của Hùng để sát phạt. Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cục Cảnh sát hình sự đã chủ trì phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ khác của Bộ Công an, Công an tỉnh Gia Lai quyết định phá án. 

Theo đó, khoảng 2h sáng 31-3, Cục Cảnh sát hình sự cùng hàng trăm Cảnh sát đặc nhiệm, các cục nghiệp vụ trực thuộc Bộ đã bất ngờ vây ráp sòng bạc của Hùng “Sida” tại thôn 76 xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, bắt quả tang hơn 130 đối tượng đang đánh bạc theo hình thức xóc đĩa.

Đức Mừng