Con đường dẫn vào khu vực đánh bạc rộng khoảng 3m được đổ đá dăm cho phương tiện lưu thông không bị lún, trơn trượt và cách Tỉnh lộ 670B khoảng 1,5km. Đây là con đường độc đạo, dẫn vào khu vực đánh bạc nằm ở vị trí khá hiểm trở thuộc vườn điều của người dân, phía sau lưng dựa vào núi đá và cách Đài quan sát không lưu thuộc Sư đoàn 320 khoảng 200m.

Khi PV có mặt, hàng chục người dân đang nhặt những thứ còn sót lại sau khi tụ điểm đánh bạc bị triệt phá. Một số người đã lấy được các vật dụng như giày, dép,… mà các đối tượng đánh bạc vứt lại trong quá trình chạy trốn. Tại hiện trường, còn lại 4 chiếc xe ô tô của các đối tượng đánh bạc mà cơ quan chức năng chưa kịp vận chuyển ra ngoài, rất nhiều chai nước, đồ ăn sẵn, dây thun dùng để buộc tiền… nằm lăn lóc trên đất.

Tang vật còn lại của hiện trường sới bạc.
Người dân vào hiện trường tìm những thứ còn sót lại.

Theo phản ánh của người dân, điểm đánh bạc này đã hoạt động từ cuối năm 2018. Khi hoạt động đánh bạc diễn ra thì các đối tượng xăm trổ đầy người mang mã tấu, dao, rựa chốt chặn xung quanh. Các đối tượng này tìm cách ngăn cản, không cho người dân đến gần mặc dù đây là khu vực rẫy điều sản xuất của các hộ dân.

Hoạt động đánh bạc được các đối tượng thực hiện lưu động theo quy luật tổ chức khoảng 7-10 ngày rồi chuyển đi nơi khác và quay trở lại sau khoảng hơn 1 tháng. Việc đánh bạc chủ yếu diễn ra vào ban đêm từ 21 giờ đến 2 giờ sáng. Vào các ngày có tổ chức đánh bạc, khoảng chập choạng tối có rất nhiều xe ô tô vào khu vực này, có cả xe taxi chở các đối tượng vào đánh bạc. 

“Người dân chúng tôi ai cũng biết có vài chục xe ngày đêm ra vào đánh bạc nhưng không hiểu vì sao chính quyền không biết. Chúng tôi cũng không dám báo với ai vì sợ bị trả thù”-một người dân bức xúc.

 
Theo ông Bên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa cho biết: Hoạt động đánh bạc này đã diễn ra từ tháng 10-2018 và xã đã nắm được thông tin. Nhân dân rất bức xúc với hoạt động đánh bạc gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị địa phương và đã nhiều lần phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân huyện.
Một số xe ô tô của con bạc chưa được di chuyển.

Cũng theo ông Bên, hoạt động đánh bạc được các đối tượng tổ chức lưu động, thay đổi địa bàn liên tục. Khi tổ chức đánh bạc, các đối tượng tổ chức thành vòng tròn cảnh giới cách hiện trường khoảng 500m. Các đối tượng xăm trổ mang theo mã tấu, dao túc trực, cản trở nên việc tiếp cận hiện trường của lực lượng chức năng xã rất khó khăn.

Ngoài ra, trang bị của công an xã còn hạn chế nên việc đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn không thể làm nổi. Do đó, địa phương đã có ý kiến lên cấp trên để xử lý dứt điểm việc đánh bạc, góp phần ổn định an ninh trật tự địa phương.

Đại úy Nguyễn Xuân Hưng, Trưởng Công an xã Hà Bầu xác nhận vị trí nơi các đối tượng tổ chức đánh bạc là rẫy điều của người dân trong xã. Công an xã đã có báo cáo lên cấp trên và nhiều lần phối hợp với Công an huyện tổ chức truy quét, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn nhưng chỉ được thời gian ngắn thì các đối tượng quay trở lại hoạt động tinh vi hơn trước.

Gần đây nhất, ngày 24-3 Công an xã tiến hành truy quét, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn nhưng chỉ được vài ngày các đối tượng đã quay lại hoạt động cho đến khi Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, chủ công triệt phá. “Trong số các đối tượng bị bắt giữ có 12 đối tượng ở huyện Đắk Đoa nhưng không có công dân nào của xã Hà Bầu tham gia đánh bạc”, Đại úy Hưng thông tin thêm.

  • Như Báo CAND đã đưa tin, rạng sáng sáng 31-3, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cùng hàng trăm Cảnh sát Cơ động trực thuộc Bộ đã bất ngờ đột kích một sới bạc tại thôn 76, xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai và bắt quả tang hàng trăm đối tượng đang tham gia đánh bạc tại đây. Khi phát hiện lực lượng vây ráp, các con bạc hoảng loạn bỏ chạy vào các bụi rậm để thoát thân. Tại hiện trường đã có 131 con bạc bị bắt giữ, lực lượng chức năng thu giữ hơn 60 ô tô, gần 300 triệu đồng và nhiều vật dụng để đánh bạc.

An Khang